Hai chiến đấu cơ Đài Loan lao vào vách núi khi huấn luyện

14/09/2011 15:44 Nguyễn Hường (theo AFP)
(GDVN) - AP dẫn lời Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết, hai chiến đấu cơ của Đài Loan đã bị rơi tại một vùng rừng núi trong lúc tham gia huấn luyện.

Theo AFP, cả 3 phi công trên hai chiếc máy bay trên đều đã tử nạn.

Hiện trường xảy ra vụ tai nạn.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết, hai chiếc chiến đấu cơ F-5F và  RF-5E đã biến mất khỏi radar khoảng 13 phút sau khi cất cánh từ một căn cứ không quân ở Hoa Liên, miền đông Đài Loan vào khoảng 19h40 ngày 13/9 theo giờ địa phương.

Các nhân chứng nói với truyền hình địa phương rằng họ đã nhìn thấy hai chiếc máy bay đâm vào núi ở gần một đường cao tốc ven biển phía đông và bốc cháy.

Quân đội đã tiến hành tìm kiếm ở khu vực trên. Tới ngày 14/9, đội cứu hộ đã tìm thấy đống đổ nát của hai chiếc chiến đấu cơ. Theo phán đoán sơ bộ, cả hai chiếc máy bay đã bị đâm vào một mỏm đá núi. Nguyên nhân dẫn tới tai nạn là do các máy bay trên đều đã quá cũ. Theo lời người đứng đầu Bộ Quốc phòng Đài Loan David Lo, F-5F được sử dụng tại Đài Loan từ giữa năm 1970.

Hiện tại, Không quân Đài Loan sở hữu khoảng 60 chiếc F-5, 126 chiếc Defence Fighter tự sản xuất, 146 chiếc F-16 của Mỹ và 56 chiếc Mirage 2000-5 của Pháp.

Theo đại tá Lo, vụ tai nạn ngày 13/9 một lần nữa chỉ ra sự cần thiết của việc hiện đại hóa lực lượng Không quân. Từ năm 2007, Đài Loan đã bày tỏ nguyện vọng muốn mua của Mỹ 66 chiếc F-16 C/D, tuy nhiên kế hoạch vẫn bị trì hoãn do vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Trung Quốc.

Nguyễn Hường (theo AFP)