Hai "đầu sỏ chính trị" Ukraine giao chiến, Quốc hội có nguy cơ bị giải tán

24/03/2015 15:51 Nguyễn Hường
(GDVN) - 4 nghị sĩ rút khỏi "Khối Poroshenko", đòi thành lập đảng riêng vì những bất đồng về chính sách của Tổng thống với Thống đốc Dnipropetrovsk, Igor Kolomoisky.

Bốn đại biểu của Quốc hội Ukraine hôm 23/3 đã tuyên bố rút khỏi "Khối Poroshenko" vì những bất đồng về chính sách của Tổng thống đối với Thống đốc khu vực Dnipropetrovsk là Igor Kolomoiskiy.

Theo Đài 112 Ukraine, bốn nghị sĩ gồm Andrey Denisenko, Vitaly Kupriy, Valentin Dubinin và Alexander Didych đã công bố ý định trên trong một cuộc họp báo ở Dnepropetrovsk.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Theo lời nghị sĩ Denisenko, quyết định trên được họ đưa ra do thực tế rằng ông Poroshenko đã làm mất uy tín khu vực Dnepropetrovsk.

"Một người nào đó muốn kích (Igor) Kolomoiskiy cãi nhau với Tổng thống Petro Poroshenko. Tôi tin rằng Tổng thống sẽ hiểu, sẽ đích thân giám sát và đánh giá toàn bộ tình hình đang xảy ra", Dubinin nói.

Về phần mình, Didych nói rằng có "một sự chủ ý làm mất uy tín chính quyền khu vực" và kêu gọi các nghị sĩ khác hưởng ứng quyết định của ông để tham gia và thành lập một đảng riêng trong Quốc hội.

Trong một động thái đổ thêm dầu vào lửa, một lãnh đạo chính quyền khu vực Dnipropetrovsk, Gennady Korban, đồng minh thân cận nhất của Tổng thống Poroshenko cáo buộc nhân viên của Cơ quan An ninh Ukraine "bảo kê" cho hoạt động buôn lậu ở khu vực miền Đông.

Cũng chính cơ quan này đã che giấu các khoản lỗ trong quân đội ở Donbass và yêu cầu người đứng đầu lực lượng SBU Valentyn Nalyvaychenko Korba từ chức nếu ông không chứng minh được bản thân không liên quan tới những cáo buộc chống lại mình.

Theo Đài TVC, những bất đồng giữa ông Poroshenko và Kolomoiskiy đã gây ra nhiều sự bất mãn tại Kiev và các khối đối lập trong Quốc hội Ukraine, Rada, đã yêu cầu giải tán Quốc hội.

"Quốc hội hiện đang trong bầu không khí chiến tranh được tạo ra bởi các cuộc chiến tranh và luật hỗ trợ chiến tranh... Cần phải giải tán Quốc hội đã bị tê liệt này", phe Rada cho biết trong tuyên bố hôm 23/3.

Những rạn nứt giữa Tổng thống Poroshenko và tài phiệt Kolomoiskiy bắt đầu từ các chính sách của ông Porosehnko dẫn đến phản ứng đòi "lập lại trật tự ở Kiev" của Thống đốc khu vực Dnipropetrovsk.

Chân dung tài phiệt Kolomoisky

Theo TV Center, Kolomoiskiy là chỉ huy của tiểu đoàn tình nguyện Dnepr và là một trong những nhà tài trợ chính cho hoạt động của chính phủ tại chiến trường miền Đông.

Thống đốc Dnipropetrovsk, Igor Kolomoisky.

Kolomoiskiy kiểm soát hai công ty dầu khí nhà nước Ukrtransnafta và Ukrnafta mà ông có một số cổ phần nhỏ. Tuy nhiên tuần trước Tổng thống Poroshenko đã thực hiện các bước ngăn Ukrtransnafta độc quyền khai thác dầu ở Dnepropetrovsk. Ông cũng cho phép chính phủ chỉ định người đứng đầu Ukrnafta và Ukrtransnafta thay vì đại diện của Kolomoiskiy như nhiều năm qua.

Động thái này đã đe dọa tới quyền lực của Kolomoiskiy, nhưng được cho là sẽ giúp chính phủ kiểm soát được tài sản của mình thay vì để nó chảy vào túi của các lãnh đạo khu vực.

Hôm thứ Năm tuần trước, chính phủ Kiev đã bổ nhiệm giám đốc điều hành mới cho Ukrtransnafta. Tuy nhiên, các đại diện của Kolomoisky đã không chịu rời đi. Kolomoisky nhanh chóng đưa lực lượng vũ trang của mình tới chiếm trụ sở Ukrtransnafta, đối đầu với cảnh sát quốc gia được điều tới để bảo vệ đại diện mới.

Theo tờ Pravda Ukraine, đại diện của ông Kolomoisky còn đe dọa điều 2.000 tình nguyện viên tới Kiev để "lập lại trật tự" và cáo buộc chính phủ cướp doanh nghiệp của mình. Trước động thái này, Tổng thống Poroshenko yêu cầu lực lượng an ninh khu vực Dnipropetrovsk giải giáp trong vòng 24 giờ và điều về Kiev.

Kolomoiskiy được bổ nhiệm làm Thống đốc khu vực Dnipropetrovsk  trước khi ông Poroshenko trở thành Tổng thống Ukraine. Theo Bloomberg, cuộc chiến giữa hai "đầu sỏ chính trị" này của Ukraine đang đe dọa tương lai của đất nước này khiến nó càng trở nên mờ mịt hơn.

Kolomoisky đối với nhiều người Ukraine là "anh hùng của thời kỳ sau cách mạng". Ông được bổ nhiệm là Thống đốc khi nổi lên cuộc xung đột ở miền Đông. Để giữ cho Dnipropetrovsk an toàn, Kolomoisky trở thành nhà tài trợ hào phóng nhất của Ukraine cho các tiểu đoàn tình nguyện quốc gia, bỏ tiền mua xe bọc thép cho quân đội và đổ tiền xây hàng rào và hào trên biên giới với Nga.

Nhờ những nỗ lực này của Kolomoisky, Dnipropetrovsk vẫn an toàn trước bước tiến của phe ly khai. Tuy nhiên, Koloimoisky không làm những điều đó hoàn toàn phi lợi nhuận. Ông dường như tin rằng mình có thể mở rộng đế chế kinh doanh của mình để đổi lấy những gì đã đóng góp cho nhà nước và tiếp tục thu vén từ các doanh nghiệp nhà nước do ông kiểm soát.

Mặc dù Tổng thống Poroshenko kinh doanh ngành bánh kẹo, độc lập so với lĩnh vực của Kolomoisky, nhưng theo chuyên gia của Bloomberg, ông Poroshenko đang cảm thấy những mối đe dọa chính trị từ sự gia tăng ảnh hưởng của đối thủ này./.

Nguyễn Hường