"Hai điều quyết định tới ngày tận thế của trái đất"

10/12/2012 07:20 TL
(GDVN) -Điều đáng buồn là mặc dù hết lần này đến lần khác, ngày tận thế được chứng minh là tin đồn thất thiệt nhưng nhiều người dân đã có những hành động dại dột, thậm chí rủ nhau tập thể để  “ứng phó” với thảm họa. Một lần nữa PGS.TS Nguyễn Hồng Phương, thuộc Viện Vật lý địa cầu khuyến cáo mọi người không nên tin và để tin đồn này ảnh hưởng tới cuộc sống và công việc chung.

Đã nhiều tháng nay, kể từ khi mạng xã hội Youtube.com xuất hiện đoạn clip về ngày tận thế 21/12/2012, dân cư mạng và dư luận nhiều nơi trên thế giới tỏ ra lo sợ.

Cụ thể, đoạn clip được cho là sản phẩm dựa trên nghiên cứu một số nhà khoa học mô phỏng hình ảnh một thiên thạch có đường kính 400 km lao vào Trái đất.  Hậu quả là xuất hiện sóng thần, nước biển sôi, bốc hơi, nhiệt độ cao,…hủy diệt toàn bộ sự sống trên hành tinh của loài người. Đây cũng là thời điểm xảy ra một cơn đại hồng thủy theo lịch của người Maya. Lý giải khoa học thuyết phục và những hình ảnh kinh hoàng trong clip đã trở thành nỗi ám ảnh của cư dân nhiều nước, trong đó có Việt Nam.

Để làm rõ các vấn đề liên quan tới Ngày tận thế 21/12/2012, phóng viên đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Nguyễn Hồng Phương, thuộc Viện Vật lý địa cầu.

PGS.TS Nguyễn Hồng Phương, thuộc Viện Vật lý địa cầu.

Theo ông Phương, nhận định 21/12/2012 là ngày tận thế chưa đủ cơ sơ khoa học, bản thân ông không tin vào điều này. Lý giải, PGS nói rằng, nếu thực sự có một thiên thạch  lớn như vậy sắp đâm vào trái đất thì không có lý do gì ngành khoa học thiên văn ngày nay của loài người không phát hiện ra.

Cho dù, thông tin trên là sự thực, thì một cơ quan như NASA (Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ) dù có bưng bít, che giấu như lời đồn thì các nhà thiên văn học khác trên thế giới cũng đã sớm tiết lộ cho mọi người biết.

Đồng thời, ông Phương coi đoạn clip nói trên như một bộ phim khoa học viễn tưởng. Trong đó, tác giả là người có am hiểu nhất định về thiên văn học, vật lý học…Do đó, họ có thể tính toán, dàn dựng được cảnh nếu thiên thạch có sức nóng như vậy lao vào Trái đất điều gì sẽ xảy ra.  

Nhận định về những trường hợp có thể gây “nguy hại” cho sự sống trên trái đất, theo ông có 2 trường hợp. Thứ nhất, khi có một hành tinh đủ lớn va chạm với trái đất như những điều đã được mô phỏng trong clip. Thứ hai, trong trường hợp xuất hiện một loại bệnh chết người không có thuốc chữa thì loài người mới có nguy cơ diệt vong.

Đối với thông tin ngày 21/12/2012 cũng là ngày kết thúc trong lịch cổ của người Maya, ông Phương cho rằng, lịch của người Maya là loại lịch hết sức chính xác. Tuy nhiên, nên hiểu rằng, trái đất luôn luôn vận động, biến đổi không ngừng. Việc kết thúc 1 chu kỳ trong lịch Maya chỉ là kết thúc một vòng phát triển của trái đất, không phải là ngày cuối cùng.

Ông Phương khẳng định, những tài liệu vật lý địa cầu mà ông từng tiếp xúc, chưa bao giờ nhắc tới ngày tận thế 21/12/2012. Tuy nhiên, về tin đồn ngày tận thế chưa phải lần đầu tiên nghe được. Điều đáng buồn là mặc dù hết lần này đến lần khác, ngày tận thế được chứng minh là tin đồn thất thiệt nhưng nhiều người dân đã có những hành động dại dột, thậm chí rủ nhau tập thể để “ứng phó” với thảm họa. Một lần nữa ông khuyến cáo mọi người không nên tin và để tin đồn này ảnh hưởng tới cuộc sống và công việc chung.

Hình minh họa.

Trước đó, trả lời báo chí, một số nhà vật lý địa cầu khác cũng đưa ra những nhận định thuyết phục. Ông Nguyễn Đức Phường – Tổng thư ký Hội Thiên văn Vũ trụ Việt Nam cho biết: “Thông tin này đã được đồn thổi từ rất lâu. Vài năm trước, người ta đã rỉ tai nhau về ngày tận thế - 21/12/2012 - thời điểm mà theo lịch cổ của người Maya cũng như các nhà tiên tri thời Trung cổ tiên đoán sẽ là ngày tận thế. Tuy nhiên, tôi xin khẳng định rằng đó chỉ là những lời đổn thổi và những lời tiên đoán đó không hề có cơ sở khoa học”.

Có cùng quan điểm, Tiến sĩ Lê Huy Minh – Phó Viện trưởng Viện Vậy lý địa cầu nói: “Tôi chẳng tin gì mấy chuyện đó. Về mặt khoa học, chúng chẳng có căn cứ gì cả. Các kính thiên văn cả ở trên mặt đất, cả trong vũ trụ đều chưa quan sát thấy một thiên thạch nào có khả năng va chạm với Trái đất thì làm sao có thể khẳng định 21/12/2012 là ngày tận thế được?!”.

TL