Hải Dương đứng thứ 2 về việc phát hiện đốt pháo trong dịp Tết

21/02/2013 16:44 Tuệ Minh
(GDVN) - Công an Hải Dương đã xử lý hành chính 6 vụ 7 đối tượng, phạt cảnh cáo 1 vụ 2 đối tượng, phạt tiền 5 vụ 5 đối tượng với tổng số tiền 6,2 triệu đồng, còn 7 vụ đang xác minh.

Sáng 21/2, Tổng Cục Cảnh sát Quản lý Hành chính về trật tự an toàn xã hội (Tổng cục VII - Bộ Công an) cho biết theo tổng hợp báo cáo của công an các đơn vị, địa phương kết quả triển khai thực hiện Công điện của Thủ tướng về tăng cường quản lý sử dụng pháo thì lực lượng chức năng đã bắt giữ 109 vụ, 125 đối tượng mua bán, vận chuyển, tàng trữ pháo trái phép; thu 6.239 kg pháo; vận động nhân dân giao nộp 231 kg pháo các loại. 


Một con đường ở Hải Dương, xác pháo nằm la liệt trong những ngày Tết Quý Tỵ 2013 (Ảnh: Báo Hải Dương).

Cụ thể, một số địa phương đã phát hiện, bắt giữ một số vụ buôn bán, vận chuyển pháo với số lượng lớn như Quảng Ninh (thu 2.786 kg pháo), Hà Nội (436 kg pháo), Lạng Sơn (464 kg pháo), Lào Cai (848 kg pháo).

Trong 9 ngày Tết Nguyên đán (từ ngày 9/2 đến 16/2), các địa phương đã bắt giữ được 174 vụ, trong đó có 13 vụ mua bán pháo, 22 vụ vận chuyển, tàng trữ 18 vụ và 121 và đốt pháo trái phép. 

Cũng theo một cán bộ Tổng cục VII, các địa phương phát hiện nhiều vụ đốt pháo nhất là: Nam Định (khoảng 30 vụ), Hải Dương (13 vụ) và Lào Cai. Theo nguồn tin của Giáo dục Việt Nam, Công an Hải Dương đã xử lý hành chính 6 vụ 7 đối tượng, phạt cảnh cáo 1 vụ 2 đối tượng, phạt tiền 5 vụ 5 đối tượng với tổng số tiền 6,2 triệu đồng, còn 7 vụ đang xác minh.

Trao đổi với chúng tôi, một cán bộ Tổng cục VII cho biết, tình trạng đốt pháo nổ năm nay giảm đến khoảng 70 – 80% so với năm ngoái. Có được điều này là do sau khi có công điện của Thủ tướng, chính quyền các địa phương đã ban hành chỉ thị, kế hoạch và tổ chức hội nghị quán triệt và thành lập Ban chỉ đạo đến cấp cơ sở, ban hành quy chế, phân công và xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu đơn vị nếu để xảy ra tình trạng đốt pháo. Với cấp cơ sở trọng điểm, công an tỉnh đó còn được tăng cường lực lượng.

Lấy ví dụ về Thái Bình, vị cán bộ này cho biết, theo báo cáo của tỉnh, trong dịp trước Tết có 1 vụ vi phạm xảy ra thì chỉ trong khoảng 9 ngày từ khi phát hiện đã đưa ra xét xử nên có tác dụng răn đe.

Các vụ vi phạm đa số tập trung ở vùng ven biển, vùng biên giới hoặc nông thôn ở các tỉnh phía Bắc. Khi được hỏi về tình hình vi phạm trong miền Trung và miền Nam, một vị cán bộ cho biết trong các khu vực này, tình trạng vi phạm rất ít do tập tục của từng vùng. 

Một vị cán bộ thuộc Tổng cục VII cho biết sẽ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan tư pháp phối hợp chặt chẽ, xử lý nghiêm, triệt để các vụ vi phạm về pháo và thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để răn đe, giáo dục chung.

Tuệ Minh