Hai kẻ cướp tiệm vàng ở Tuyên Quang lĩnh án tử hình và chung thân

05/11/2012 16:11 TM
(GDVN) - Sau nửa năm, hôm nay, ngày 5/11, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án giết người cướp của tại tiệm vàng Tuấn Anh (155 Quang Trung, Tuyên Quang) đã diễn ra. Tại phiên tòa, cả hai bị cáo Hạnh và Hà đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt tử hình Đặng Hữu Hạnh và tù chung thân với Trần Văn Hà cùng về tội giết người, cướp tài sản.

Theo cáo trạng, do phải trả nợ ngân hàng và không có tiền chi tiêu cá nhân nên Đặng Hữu Hạnh (SN 1978, ở huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang) đã rủ Trần Văn Hà (SN 1991, ở huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) đi cướp vàng và Hà đồng ý. 

Để thực hiện kế hoạch của mình, Hạnh đã mua một khẩu súng săn tự chế và sáu viên đạn, sau đó cưa ngắn nòng và báng súng để tiện cho việc cất giấu. Còn Hà thì mua 1 con dao nhọn.

Rồi cả hai cùng xuống TP. Tuyên Quang để tìm xem tiệm vàng nào vắng người để cướp. Sau nhiều ngày tìm kiếm, Hạnh và Hà đã thấy tiệm vàng Tuấn Anh 2 của anh Nguyễn Mạnh Dũng (ở phường Tân Quang, TP. Tuyên Quang) có đầy đủ các yếu tố thuận lợi để ra tay: nhiều vàng và đồ trang sức, vắng người. 

Tiệm vàng Tuấn Anh 2- nơi Hạnh và Hà gây án (Ảnh: báo Tin tức)

Cả hai đã bàn kế hoạch: Hà cầm dao, Hạnh cầm súng, khi vào tiệm vàng Hà dùng dao khống chế chủ tiệm để Hạnh lấy vàng. Sau đó Hạnh mang đi tiêu thụ còn Hà mang xe máy về trả bạn gái mình, khi nào bán được vàng, Hạnh sẽ chia cho Hà.

Ngay sau đó, cả hai cùng đi tới tiệm vàng Tuấn Anh 2, để xe máy ở ngoài cửa, cùng đội mũ bảo hiểm và khẩu trang đi vào tiệm. Thấy anh Dũng ngồi trông hàng, Hạnh rút súng chĩa về phía chủ tiệm quát: "Tao là cướp, tao chỉ cần tiền, nằm xuống". 


Anh Dũng bỏ chạy về phía sau nhà và vấp ngã ở chân cầu thang. Hạnh và Hà thấy vậy liền đuổi theo. Vấp phải sự kháng cự của anh Dũng kháng cự quyết liệt, Hạnh đã chạy đến giật dao trên tay Hà đâm liên tiếp hai nhát vào ngực, khiến anh này tử vong tại Bệnh viện Việt Đức 1 tuần sau đó.


Đúng lúc đó, chị Đường Thị Liên (vợ anh Dũng) từ tầng hai đi xuống thấy chồng nằm gục ở chân cầu thang, liền chạy ra phía sau kêu cứu. Thấy vậy, Hạnh và Hà bỏ chạy, nhưng Hạnh đã bị người dân bắt tại chỗ, còn tên Hà kịp bỏ trốn. Nhưng chỉ một ngày sau đối tượng này đã ra đầu thú.


* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!TM