Hai loại bích kích pháo hạng nặng của Lục quânTrung Quốc

30/11/2011 15:55 Theo Bee.net
Bích kích pháo (pháo bắn đạn trái phá) tự hành PLZ45 và PLZ05 là hai phiên bản pháo tấn công hạng nặng do quân đội Trung Quốc nghiên cứu, chế tạo.
Bích kích pháo (pháo bắn đạn trái phá) tự hành PLZ45 và PLZ05 là hai phiên bản pháo tấn công hạng nặng do quân đội Trung Quốc nghiên cứu, chế tạo. Đây là hai phiên bản bích kích pháo hạng nặng, mới nhất hiện đã được biên chế và đang phục vụ trong các đợn vị pháo binh chủ lực của Quân giải phóng nhân dân Trung Hoa (PLA).

Xin giới thiệu cùng độc giả quan tâm, yêu thích khám phá các thành tựu khoa học - kỹ thuật quân sự một số thông tin cơ bản về hai kiểu pháo hạng nặng của quân đội PLA.
Bích kích pháo PLZ45

Bích kích pháo tự hành PLZ45 là phiên bản tự hành hạng nặng của quân đội Trung Quốc, được tập đoàn NORINCO của Bắc Kinh nghiên cứu và chế tạo từ đầu những năm 1990, với mục đích sử trang bị cho các đơn vị thuộc binh chủng pháo binh trong nước và xuất khẩu vũ trang ra nước ngoài.

Hiện nay, quân đội Ấn Độ, Kuwait ... là những lực lượng quân sự  trên thế giới hiện đang vận hành và khai thác loại pháo tự hành PLZ45 trên của NORINCO.
Pháo tự hạnh PLZ45 sử dụng loại đầu đạn trái pháo L45 cỡ nòng 155 mm, loại đầu đạn phát triển từ mẫu pháo nạp đạn kéo Type 89 PLL01. Điều đáng chú ý là loại đạn trái phá mà bích kích pháo PLZ45 của PLA sử dụng giống loại đạn cùng cỡ 155 mm được phát triển bằng công nghệ của Áo những năm 1980.

Pháo PLZ45 có cơ chế nạp đạn bán tự động, cho phép kíp trắc thủ có thể nạp đạn bằng tay khi nòng pháo đang ngẩng ở bất kỳ góc bắn nào. Loại đầu đạn thường được sử dụng cho PLZ45 là đạn công phá thường; công phá + sát thương văng mảnh và đạn khói, (HE, HE-FRAG, smoke warhead).

Đáng chú ý, Pháo PLZ45 có thể bắn được đầu đạn điều khiển với độ chính xác cao, vì tập đoàn NORINCO của Trung Quốc đã làm chủ được công nghệ chế tạo đầu đạn điều khiển laser tương tự công nghệ sản xuất đầu đạn dẫn đường laser Krasnopol của Nga từ cuối những năm 1990. Các chuyên gia vũ khí của Trung Quốc đã chế tạo thành công đầu đạn dẫn đường laser với tầm bắn hiệu quả lên đến 20 km.

Bích kích pháo tự hành PLZ45 được trang bị thêm một khẩu súng máy 12,7 mm lắp đặt phía trước, với chức năng phòng chống máy bay bay thấp và loại bỏ hoả lực bắn gần có thể sử dụng các loại vũ khí chống tăng gây nguy hại đến ụ pháo tự hành này khi nó đang di chuyển trên chiến trường.

Vỏ giáp ngoài của xe pháo tự hành PLZ45 có thể chống được sự công phá của các loại hoả lực bộ binh và mảnh đạn pháo thông thường. Nếu không được trang bị hệ thống bảo vệ tự động hiện đại, loại xe pháo này vẫn có thể bị tiêu diệt bởi một số hoả lực chống tăng không giật tương tự DKZ và tên lửa vác vai B40, B41. Để khắc phục yếu điểm này, quân đội Trung Quốc đã đầu tư nghiên cứu và trang bị cho các xe pháo tự hành PLZ5 một hệ thống bảo vệ và cưỡng chế hoả lực có tên NBC.

Bích kích pháo tự hành PLZ45 được đặt trên khung xe bánh xích tương tự xe tăng, mặc dù đặc điểm này hạn chế phần nào tốc  di chuyển khi PLZ45 cơ động trên chiến trường nhưng bù lại, khung xe bánh xích lại đóng vai trò như một bệ bắn vững chắc và không cần đến sự trợ giúp của hệ thống càng như một số loại pháo kéo thông thường. Xe chở pháo PLZ4 sử dụng động cơ dầu diesel (làm mát bằng công nghệ turbocharge) công suất 520 mã lực (HP).

Theo biên chế của quân đội Trung Quốc, một khẩu đội gồm 8 xe pháo tự hành PLZ45 đi kèm 6 xe chở đạn PCZ45, 1 xe chỉ huy, 3 xe quan sát và cảnh giới phía trước, 1 xe chở ra đa định vị và dẫn đường hoả lực, 1 xe chở rađa theo dõi khí tượng và chở thiết bị thay thế khi cần.

Một số hình ảnh của bích kích pháo PLZ45:
Xe quan sát và cảnh giới phía trước trong tổ hợp PLZ05.
Ghi chú một số chi tiết, đặc điểm các loại đạn.
Xe chở ra đa, máy xúc đi kèm theo yêu cầu khách hàng.
Bích kích pháo PLZ45 trong biên chế của quân đội Ấn Độ.

Bích kích pháo PLZ05

Bích kích pháo tự hành PLZ05 (cũng có ký hiệu khác là Type 05) là chủng pháo tấn công hạng nặng, được phát triển dựa trên nền tảng của loại pháo Type 8 SPH. PLZ05 và mới đây nhất là phiên bản PLZ45 (như đã mô tả bên trên).

Có thể ví von rằng pháo PLZ05 là “người em út” trong gia đình pháo hạng nặng, nhưng kế thừa những ưu điểm của các thế hệ pháo tấn công đàn anh trước đó của quân đội PLA.
Bích kích pháo PLZ05.
Mẫu thiết kế thử nghiệm pháo PLZ05 lần đầu tiên được hoàn thành vào năm 2003. Năm 2005, lần đầu tiên bích kích pháo tự hành hạng nặng PLA được giới chức quân sự Bắc Kinh tiết lộ.

Hiện nay, PLZ05 đã được biên chế trong các đơn vị thuộc binh chủng pháo binh chủ lực của quân đội Trung Quốc, đồng thời Bắc Kinh cũng xem đây là một trong những sản phẩm quốc phòng chủ lực có thể xuất khẩu thu ngoại tệ trong tương lai.

Cũng giống như bích kích pháo PLZ45, PLZ05 sử dụng loại đạn pháo cùng cỡ 155 mm nhưng là tên gọi khác (L52) với những cải tiến về công nghệ nổ. So với bích kích pháo PLZ45, pháo PLZ05 có băng nạp đạn lớn hơn do vậy mỗi đợt “dập hoả lực” phiên bản này có thể bắn được nhiều đầu đạn hơn.

PLZ05 có thể bắn tất cả các đầu đạn thông thường lẫn dẫn đường laser miễn là cùng cỡ nòng 155 mm, kể cả đạn pháo của NATO. Tháp pháo PLZ05 được chế tạo to và dễ quay hơn phiên bản Z45. Thiết kế này giống với phiên bản pháo 2S19 Msta-S của quân đội Nga.

Về cơ chế nạp đạn, một số tài liệu mở cho rằng bích kích pháo PLZ05 vẫn sử dụng công nghệ nạp đạn bán tự động giống phiên bản PLZ45 trước đó. Tuy nhiên, các chuyên gia của NORINCO đã phát triển được công nghệ nạp đạn tự động hoàn toàn cho loại bích kích pháo hạng nặng này. Công nghệ nạp đạn tự động của Trung Quốc được cho là phát triển theo nguyên mẫu pháo  2S19 Msta-S của Moscow.

Bích kích pháo PLZ05 cũng được trang bị một súng máy phụ cỡ nòng 12,7 mm. Động cơ của phiên bản mới không thay đổi nhiều so với mẫu PLZ45 và vẫn là loại động cơ diesel công suất 520 HP. Điểm khác biệt duy nhất về cơ chế vận hành là khi cần thiết, xe chở pháo PLZ05 có thể được gắn kết và hỗ trợ trực tiếp bằng một xe cơ giới nạp đạn chuyên dụng.

Một số hình ảnh của bích kích pháo PLZ05:Theo Bee.net