Hai ngư dân được đề nghị xét tặng công dân tiêu biểu của “Thành phố đáng sống”

09/11/2016 13:59 An Nguyên
(GDVN) - Từng nhiều năm xông pha giữa sóng biển Hoàng Sa, Trường Sa để đánh bắt, bảo vệ chủ quyền biển đảo, hai ngư dân được xét chọn là công dân tiêu biểu của Đà Nẵng.

Ngày 9/11, Ban tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng cho hay, đã công bố danh sách 29 người tiêu biểu được đề nghị xét tặng danh hiệu “Công dân Đà Nẵng tiêu biểu”.

Danh sách này được gửi đến mặt trận và các tổ chức đoàn thể từ thành phố đến phường xã cho người dân bình chọn. Trong 29 người được đề nghị thì sẽ chọn ra 20 người xuất sắc để trao tặng danh hiệu cao quý nói trên.

“Công dân Đà Nẵng tiêu biểu” là những cá nhân có thành tích xuất sắc, tiêu biểu nhất trong từng lĩnh vực của đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, có đóng góp đặc biệt trong sự nghiệp xây dựng và phát triển thành phố.

Ngư dân vững vàng bám biển, bám ngư trường để bảo vệ chủ quyền biển đảo. (Ảnh: An Nguyên)

Họ phải là những người có phẩm chất đạo đức trong sáng, là tấm gương sáng để mọi người học tập, noi theo. Thời gian tiến hành xét chọn 20 công dân Đà Nẵng được tiến hành từ ngày 10/11 đến hết ngày 30/11.

Nhân dân cả nước bất bình trước hành động của Trung Quốc tại Hoàng Sa, Trường Sa


Người đạt danh hiệu “công dân Đà Nẵng tiêu biểu” được tặng bằng chứng nhận, bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố cùng số tiền thưởng 20 triệu đồng.

Trong số những người được đề nghị xét chọn lần này có hai ngư dân là Lê Văn Chiến (phường Xuân Hà, quận Thanh Khê) và Trần Văn Mười (phường Mân Thái, quận Sơn Trà). Hai người này được xem là “sói biển” ở ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa suốt mấy chục năm qua.

Thuyền trưởng Lê Văn Chiến, chủ tàu ĐNa – 90351 là một trong những ngư dân đầu tiên tham gia đấu tranh trên biển trong vụ Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trên vùng biển Hoàng Sa (Việt Nam) hồi giữa năm 2014.

Tàu của anh đã bị các tàu hải cảnh, hải giám, tàu cá vỏ sắt giả dạng của Trung Quốc đâm húc, xịt vòi rồng, gây hư hỏng nặng. Sau khi sữa chửa, anh cùng các thuyền viên khác lại tiếp tục ra khơi đánh bắt, bảo vệ chủ quyền.

An Nguyên