Hải quân Anh chạy thử tàu ngầm hạt nhân mới, bay thử UAV công nghệ in 3D

17/08/2015 07:27 Việt Dũng (Tổng hợp)
(GDVN) - Tàu ngầm Artful đã bắt đầu chạy thử, 4 chiếc khác đang chế tạo; UAV công nghệ in 3D cất cánh từ tàu chiến Mersey; BAE Systems còn nâng cấp Mk45 cho Mỹ.

Anh chạy thử tàu ngầm hạt nhân lớp Astute thứ 3, đang chế tạo 4 chiếc

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 15 tháng 8 dẫn tờ tuần san "Tin tức Quốc phòng" Mỹ ngày 13 tháng 8 đưa tin, Công ty BAE Systems Anh ngày 13 tháng 8 cho biết, chiếc tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Astute thứ ba của Hải quân hoàng gia Anh - tàu ngầm Artful đã bắt đầu chạy thử trên biển Anh có kế hoạch chế tạo 7 tàu ngầm hạt nhân lớp này.

Tàu ngầm hạt nhân tấn công HMS Artful lớp Astute, Hải quân hoàng gia Anh

Theo bài báo, tàu ngầm hạt nhân lớp Astute đã có 2 chiếc đang hoạt động trong Hải quân hoàng gia Anh, chúng lần lượt là tàu ngầm Astute và Ambush.

Trước khi gia nhập hàng ngũ của chúng, tàu ngầm Artful được chế tạo ở nhà máy đóng tàu của Công ty BAE Systems tại Barrow-in-Furness, đồng thời đã triển khai chạy thử trên biển lần đầu tiên.

Căn cứ vào kết quả chạy thử, chiếc tàu ngầm tiêu tốn trên 1,56 tỷ USD này dự tính sẽ biên chế cho hạm đội Hải quân hoàng gia Anh vào cuối năm nay.

Tàu ngầm hạt nhân lớp Astute có lượng giãn nước là 7.400 tấn, trang bị tên lửa hành trình Tomahawk và ngư lôi Spearfish. 4 chiếc còn lại của tàu ngầm hạt nhân lớp Astute đang nằm trong các giai đoạn chế tạo khác nhau.

Theo kế hoạch, chiếc tàu ngầm hạt nhân lớp Astute tiếp theo chế tạo ở nhà máy đóng tàu của Công ty BAE Systems sẽ là tàu ngầm Dreadnought. Công ty BEA Systems Anh dự tính, tàu ngầm Dreadnought sẽ chạy thử vào quý 4 năm 2016, sau đó dự tính sẽ xuất xưởng vào năm 2017.

Tàu ngầm hạt nhân tấn công HMS Artful lớp Astute, Hải quân hoàng gia Anh

Trước khi tàu ngầm Artful triển khai chạy thử trên biển, một báo cáo do Cục quản lý các chương trình quan trọng của Anh cho biết, do chi phí của chương trình tàu ngầm hạt nhân lớp Astute vượt dự kiến, cơ quan này đã phát đi cảnh báo "màu hổ phách/màu đỏ" đối với chương trình này.

Cảnh báo này có nghĩa là chương trình này cần áp dụng hành động khẩn cấp để tránh để chương trình thoát khỏi quỹ đạo.

Công ty BAE Systems Anh và Bộ Quốc phòng Anh đã phản ứng đối với cảnh báo này và đã áp dụng rất nhiều biện pháp cải thiện nhằm đề phòng rủi ro.

Một người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Anh nói: "Chương trình tàu ngầm rất phức tạp. Để giải quyết vấn đề do Cục quản lý các chương trình quan trọng đưa ra, chúng tôi đã triển khai các bước đi quan trọng".

Tàu ngầm hạt nhân tấn công HMS Artful lớp Astute, Hải quân hoàng gia Anh

Hải quân Anh cho bay thử thành công máy bay không người lái mới

Trang mạng macaodaily ngày 11 tháng 8 đưa tin, công nghệ in 3D ngày càng hoàn thiện, trong tương lai có thể sử dụng trên chiến trường. Hải quân hoàng gia Anh vừa phóng thử thành công một chiếc máy bay không người lái sử dụng công nghệ này từ tàu chiến. Công nghệ này sẽ có lợi cho Hải quân Anh thực hiện nhiệm vụ giám sát với chi phí tương đối thấp.

Hải quân hoàng gia Anh tiết lộ, máy bay không người lái sử dụng công nghệ in 3D đã tiến hành bay thử ở vùng biển lân cận quận Dorset, máy bay không người lái cất cánh từ tàu chiến HMS Mersey, bay 500 m theo tuyến đường đã dự định.

Sau khoảng 5 phút, máy bay không người lái hạ cánh an toàn trên bãi biển và đã chụp được cảnh sắc ở ven đường.

Giáo sư Scanlon và giáo sư Keane của Đại học Southampton là những người nghiên cứu ra công nghệ nói trên.

Máy bay không người lái công nghệ in 3D cất cánh trên tàu chiến HMS Mersey

Giáo sư Keane chỉ ra: "Mở rộng công dụng của máy bay không người lái quan trọng là ở dùng phương pháp đơn giản để sản xuất thân máy bay giá rẻ và bền chắc. Như vậy, Quân đội có thể căn cứ vào tình hình, trang bị máy bay không người lái cho tàu chiến hay các phương tiện khác".

Máy bay không người lái do Hải quân Anh thử nghiệm nặng 3 kg, sải cánh 1,5 m, tốc độ tuần tra tối đa là 160 km/giờ.

Giáo sư Scanlon cho biết, quy trình thiết kế máy bay không người lái công nghệ in 3D là từ thiết kế hình học phức tạp trên máy tính, đến sử dụng chùm laser của máy in tạo ra màng nhiều lớp từ bột nilon, cố định thành khối, sau đó qua vô số lần lặp lại quá trình này, tiếp tục khảm vào máy bay, rồi hoàn thành.

Sĩ quan chỉ huy Hải quân Anh Wheaton cho biết, hải quân rất trông đợi vào công dụng tiềm tàng của máy bay không người lái và hệ thống tự động cao của nó.

Máy bay không người lái công nghệ in 3D cất cánh trên tàu chiến HMS Mersey

Đô đốc Zambellas Anh hình dung việc bay thử lần này là sự đột phá mạnh mẽ về công nghệ. Ông nói: "Một máy bay không người lái sử dụng công nghệ in 3D cất cánh từ tàu chiến HMS Mersey, sẽ làm cho bên ngoài thấy được tư duy mang tính sáng tạo và vượt trước hiện nay của Hải quân Anh, cũng có lợi cho thúc đẩy các công tác được thực hiện có hiệu quả cao".

BAE Systems nâng cấp hệ thống Mk45 của tàu khu trục Mỹ

Mạng tin tức khoa học công nghệ quốc phòng Trung Quốc ngày 14 tháng 8 đưa tin, căn cứ vào hợp đồng của Hải quân Mỹ, Công ty BAE Systems Anh sẽ đại tu triệt để và nâng cấp hệ thống Mk45 của tàu khu trục.

Tổng trị giá của hợp đồng là 80 triệu USD, bao gồm nâng cấp 6 khẩu pháo thành Mod4. Hợp đồng này còn bao gồm phương án bổ sung 4 khẩu pháo khác, điều này sẽ làm cho tổng trị giá hợp đồng đạt 130 triệu USD và sẽ thực hiện vào năm 2015.

Hệ thống Mod4 bao gồm nòng pháo đường kính 62, pháo tăng cường và hệ thống con kèm theo, hệ thống kiểm soát tiên tiến tăng cường, giảm phát tín hiệu và giảm chi phí bảo trì pháo. Công ty BAE Systems cho biết, hệ thống này sẽ hỗ trợ cho hỏa lực mặt nước của hải quân thích ứng với phạm vi tác chiến gia tăng trong tương lai.

Pháo trên tàu khu trục tên lửa lớp Arleigh Burke Hải quân Mỹ

Khẩu pháo đầu tiên được nâng cấp hệ thống dự tính sẽ bàn giao vào tháng 10 năm 2017, khẩu cuối cùng có kế hoạch bàn giao vào tháng 1 năm 2020.

Tại thành phố Louisville, bang Kentucky, Công ty BAE Systems sẽ tận dụng cơ sở ở thành phố Minneapolis để hoàn thành công việc của hợp đồng.

Tàu khu trục lớp Arleigh Burke này cung cấp năng lực chống hạm, phòng không và chống mặt nước cho hải quân và hỗ trợ cho tàu sân bay chiến đấu, hành động trên mặt biển, tác chiến đổ bộ và cung ứng tiếp tế. 

Việt Dũng (Tổng hợp)