Hải quân Anh sẽ đưa tàu chiến tới Syria sẵn sàng sơ tán công dân

21/07/2012 17:16 Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)
(GDVN) - Nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Anh cho biết, thành phần của đội tàu trên gồm có cả tàu sân bay HMS Illustrious và soái hạm HMS Bulwark. 


Telegraph ngày 21/7 đưa tin cho biết, Hải quân Anh đang chuẩn bị cho kế hoạch triển khai tàu chiến để sơ tán loạt công dân nước này tại Syria và các nước lân cận trong bối cảnh hàng ngàn người đang rời các thành phố lớn ở Syria để chạy trốn bạo lực. 

Tàu sân bay HMS Illustrious

Theo đó, Hải quân Anh sẽ triển khai một đội tàu tới đông Địa Trung Hải tham gia tập trận quy mô lớn với NATO sau khi Olympic kết thúc, nhưng nhóm tàu này cũng có thể giúp đỡ di tản thường dân nếu tình trạng bạo lực tại Syria gia tăng.

Nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Anh cho biết, thành phần của đội tàu trên gồm có cả tàu sân bay HMS Illustrious và soái hạm HMS Bulwark. HMS Illustrious sẽ mang theo trực thăng tấn công Apache, trong khi HMS Bulwark sẽ được trang bị hệ thống phòng không đặc biệt có khả năng đánh bại các tên lửa hành trình chống hạm của Syria.

Các tàu chiến sẽ đổ bộ tại Sardinia, Albania, Thổ Nhĩ Kỳ và sau đó có thể sẽ "đi lang thang" ở vùng biển ngoài khơi Síp, cách lục địa Syria khoảng 100 km.

Hải quân Hoàng gia Anh cho biết, hoạt động này là một biện pháp dự bị để đáp ứng kịp thời nhu cầu sơ tán công dân Anh trên khắp Trung Đông khi cần thiết chứ không phải là một biện pháp quân sự nhằm can thiệt vào tình hình ở Syria.

Theo thống kê của Liên Hợp Quốc, hơn 30.000 người đã rời Syria tới Lenbanon để xin tị nạn trong hai ngày qua. 

Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)