Hải quân không quân Trung Quốc tập trận thực binh đối kháng ở Hoa Đông

20/08/2014 06:55 Hồng Thủy
(GDVN) - Phi công Trung Quốc không được rèn luyện trong môi trường chiến đấu thực sự trong cả thập kỷ. Họ có số giờ bay rất dài, nhưng các kỹ năng chiến đấu...
Không quân Trung Quốc, hình minh họa.

Bưu điện Hoa Nam ngày 20/8 đưa tin, lực lượng hải quân và không quân Trung Quốc sẽ tổ chức cuộc tập trận chung đối kháng thực binh đầu tiên ở Hoa Đông để nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu trong bối cảnh tranh chấp lãnh thổ hàng hải đang gia tăng.

Cuộc tập trận sẽ bao gồm một đơn vị binh chủng không quân trong hải quân của hạm đội Đông Hải và một đơn vị của không quân Trung Quốc, theo tờ Quân giải phóng. Các binh sĩ sẽ tiến hành các cuộc tập trận đối kháng và lực lượng bao gồm các máy bay chiến đấu thế hệ 3 của Trung Quốc.

Tuy nhiên bài báo của Quân giải phóng không đề cập chi tiết tới vị trí, phạm vi tập trận cũng như lực lượng và thời gian cụ thể. Cuộc tập trận nhằm mục đích phá vỡ rào cản giữa 2 lực lượng hải - không quân và mở đường cho nhiều cuộc tập trận hiệp đồng quân binh chủng.

Kịch bản cuộc tập trận lần này được yêu cầu phải nâng cao kỹ năng chiến đấu cho các lực lượng, không có kế hoạch trước. Nhà phân tích quân sự Macau Antony Wong Dong cho biết, loại hình tập trận không chiến như vậy rất phổ biến ở Hoa Kỳ còn Trung Quốc đi sau.

Động thái này của Bắc Kinh nhằm thực hiện chỉ thị của Tập Cận Bình, người nhiều lần yêu cầu các cuộc tập trận quân sự của Trung Quốc phải giống như 1 trận chiến thực sự.

Từ Quang Dụ, một thiếu tướng Trung Quốc nghỉ hưu bình luận, phi công Trung Quốc không được rèn luyện trong môi trường chiến đấu thực sự trong cả thập kỷ. Họ có số giờ bay rất dài, nhưng các kỹ năng chiến đấu lại là điểm yếu của họ. "Sẽ là quá muộn khi những căng thẳng leo thang thành xung đột", ông Dụ bình luận.

Antony Wong Dong nhấn mạnh, nhiều khả năng máy bay được điều tham gia tập trận xuất phát từ Nam Kinh. Những bài tập này tiến hành ở Hoa Đông không nghi ngờ gì đó là một lời cảnh báo nhằm vào Nhật Bản, thậm chí cả Mỹ.

Hồng Thủy