Hải quân Mỹ cần tuần tra bảo vệ tự do hàng hải Biển Đông hàng tuần

28/04/2016 07:22 Hồng Thủy
(GDVN) - Các thành viên Quốc hội Mỹ hôm Thứ Tư kêu gọi Nhà Trắng chỉ đạo hải quân Mỹ tuần tra bảo vệ tự do hàng hải hàng không thường xuyên hơn.

Military Times ngày 27/4 đưa tin, các thành viên Quốc hội Mỹ hôm Thứ Tư kêu gọi Nhà Trắng chỉ đạo hải quân Mỹ tuần tra bảo vệ tự do hàng hải hàng không thường xuyên hơn ở khu vực tranh chấp trên Biển Đông. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Bắc Kinh có nguy cơ gây ra xung đột và tự cô lập mình vì hành động phiêu lưu quân sự ở vùng biển này.

Tàu sân bay Hoa Kỳ USS John C. Stennis vừa xuất hiện ở Biển Đông, ảnh minh họa: stennis74.wordpress.com

Thượng nghị sĩ Bob Corker Tennesssee của đảng Cộng hòa nói: "Tôi không hiểu lý do tại sao chúng ta không làm việc đó hàng tuần, hoặc hàng tháng". Ông lưu ý, Mỹ bố trí khoảng 60% tài sản hải quân ở châu Á - Thái Bình Dương.

Thượng nghị sĩ Cory Gardner đại diện cho bang Colorado nhận định, việc điều động chiến hạm Mỹ đến khu vực tranh chấp trên Biển Đông với tần suất 3 tháng 1 lần không đủ để gửi một thông điệp mạnh mẽ đến Trung Quốc. Trong khi Bắc Kinh đã định vị họ là đối thủ địa chính trị của Hoa Kỳ.

"Chỉ quản lý sự khác biệt với Trung Quốc không phải là công thức thành công đối với ảnh hưởng của Hoa Kỳ và những nơi Mỹ có lợi ích ở Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương và xa hơn nữa", Corker nói.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio đại diện cho bang Florida cho rằng, mục tiêu của Trung Quốc là kiểm soát toàn bộ Biển Đông. Thượng nghị sĩ Blinken đồng ý với nhận định này và cho biết, Trung Quốc đang tự xa lánh các nước láng giềng. Xung đột và bất ổn có thể xảy ra trừ khi Bắc Kinh thay đổi cách tiếp cận và làm rõ yêu sách phù hợp với luật pháp quốc tế.

Thượng nghị sĩ của đảng Dân chủ Robert Menendez đại diện bang New Jersey nói rằng, Trung Quốc đang thống trị khu vực. Hoa Kỳ cần có một lập trường và phản ứng cứng rắn hơn. Sức mạnh quốc gia của Mỹ chỉ hữu dụng khi nó được sử dụng đầy đủ.

Hồng Thủy