Tạp chí “Học giả ngoại giao” ngày 20/7/2014 đăng tải bài viết của bình luận kiêm biên tập viên Zachary Keck cho biết, Hải quân Mỹ đã tuyên bố rằng mặc dù là một đối tác cùng tham gia cuộc đại tập trận đa quốc gia Vành Đai Thái Bình Dương RIMPAC 2014 nhưng Trung Quốc đang tận dụng cơ hội để do thám, phán đoán ý đồ của các hoạt động diễn tập. 

RIMPAC 2014

Hải quân Mỹ cho biết Trung Quốc có một tàu trinh sát điện tử và con tàu này được sử dụng để do thám các thông tin về các hoạt động tập trận của các nước đối tác.

Tạp chí “Học giả ngoại giao” cho biết, cổng thông tin USNI News của Hải quân Mỹ đã tiết lộ rằng chiếc tàu trinh sát tình báo tổng hợp lớp Dongdiao của Hải quân Trung Quốc đã được điều đến và đi các vùng nước nơi lực lượng đa quốc gia đã và sẽ tiến hành các hoạt động tập trận, thông thường con tàu này được điều động đến các địa điểm nói trên một vài ngày và âm thầm hoạt động.

USNI News dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết tàu trinh sát điện tử của Trung Quốc được thiết kế để thu thập các dư liệu liên lạc, điện tử đến và đi từ các máy bay và tàu bè hải quân xuất hiện gần khu vực nó hoạt động.

Tuy nhiên, khi được giới truyền thông truy vấn, Bộ tư lệnh Thái Bình Dương của quân đội Mỹ đã từ chối xác nhận loại tàu của Trung Quốc được đề cập, cơ quan này cũng không đưa ra bất kỳ bình luận về mục đích hoạt động của chiếc tàu được cho là của Bắc Kinh triển khai.

Trong khi đó, Đái úy Darryn James – phát ngôn viên của Hạm đội Thái Bình Dương đã nói với cổng thông tin USNI News hôm thứ Sáu cuối tuần qua rằng “Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ đã theo dõi và kiểm soát 1 chiếc tàu trinh sát của Hải quân PLA đang hoạt động ở gần quần đảo Hawaii (ngoài lãnh hải Mỹ)… Chúng tôi hy vọng con tàu này không xâm nhập lãnh hải của Mỹ tại quần đảo và không có các hoạt động gây ảnh hưởng đến cuộc tập trận Vành Đai Thái Bình Dương”.

Trước đó, tạp chí “Học giả ngoại giao” cũng đã có một báo cáo cho biết quân đội Trung Quốc là một trong những đối tác được Mỹ mời tham gia diễn tập đa quốc gia RIMPAC 2014 và sự tham gia của Trung Quốc là lần đầu tiên.

Lực lượng của TQ tham gia RIMPAC 2014

Theo các báo cáo của truyền thông quốc tế, Trung Quốc là lực lượng có hạm đội tàu chiến nhiều thứ 2 sau Mỹ tham gia RIMPAC 2014.

Tin của tuần báo kinh doanh Bloomberg cho biết Hải quân PLA cử cả tàu khu trục tên lửa Haikou, tàu hộ tống Yueyang và tàu tiếp liệu Qiandaohu, tàu quân y Hòa Bình, 2 trực thăng, 1 đơn vị người nhái và khoảng 1.100 quân nhân đi kèm.

Trước đó, vào năm 2012 khi cuộc diễn tập RIMPAC cùng năm được tổ chức (2 năm 1 lần) Trung Quốc cũng đã điều động 1 tàu trinh sát để tiến hành do thám các hoạt động diễn tập và khi đó Bắc Kinh không được tham gia với tư cách là 1 đối tác.

Nói trên tuần báo phố Wall/ Wall Street Journal, phát ngôn biên Hạm đội Thái Bình Dương Darryn James cho rằng không cần quá để tâm đến sự hiện diện của tàu trinh sát của Trung Quốc bởi cho đến bây giờ nó chưa xâm phạm lãnh hải Mỹ và vẫn tuân thủ luật pháp quốc tế về tự do hàng hải.

Người đại diện này cho biết thêm, hiện con tàu này đang di chuyển trong Vùng đặc quyền kinh tế của quần đảo Hawaii và Mỹ là nước tôn trọng quyền tự do hàng hải theo pháp luật quốc tế và hiện Mỹ cũng có tàu thuyền hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế của Trung Quốc.

Tuy nhiên, điều mà sỹ quan đại diện của Hạm đội Thái Bình Dương, Hải quân Mỹ muốn lưu ý là Trung Quốc đã không thông báo với Mỹ trước về việc điều động con tàu này đến khu vực nhạy cảm (đang tập trận).

Tàu thuyền của Hải quân Mỹ tham gia RIMPAC 2014

Hạm đội Thái Bình Dương cho rằng họ không ngạc nhiên khi con tàu này hiện diện ở đây và hiện Mỹ phải có các cảnh báo cần thiết để bảo vệ các thông tin quan trọng của mình.

Trước đó, cũng trên tờ Wall Street Journal, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã nói rằng “tàu của Hải quân PLA tôn trong luật pháp quốc tế và hy vọng các nước liên quan cũng tôn trọng tự do của tàu TQ”.

Trước đó Bắc Kinh thường xuyên phản đối Hải quân Mỹ tiến hành các chiến dịch, hoạt động trong Vùng đặc quyền kinh tế của Trung Quốc.

Bình Nguyên