Hải quân Nga đang điêu đứng vì thiếu ngân sách

30/09/2011 08:00 Chấn Hưng (theo strategy page)
(GDVN) - Trước thực tế thiếu ngân sách nghiêm trọng, Hải quân Nga đang bước vào giai đoạn khó khăn do buộc phải cắt giảm tối đa hạm đội tàu ngầm của mình.

Các thông tin gần đây trên báo chí Nga cho thấy, hạm đội tàu ngầm của nước này sẽ bị giảm xuống còn 30 chiếc trong vài năm tới. Đây thực sự là một tin buồn đối với giới hải quân Nga bởi chỉ 20 năm trước đây, so với Mỹ, họ còn làm chủ của một hạm đội tàu ngầm khổng lồ với 180 chiếc.

Ngày nay hạm đội tàu ngầm của Mỹ đã được xây dựng lớn gần gấp đôi, và mỗi năm Mỹ đều đóng mới lượng tàu ngầm lớn hơn Nga, mặc dù vẫn không tránh được xu hướng rằng hạm đội này đang bị thu hẹp lại. Nga hiện nay chủ yếu lo lắng về kế hoạch sẽ phải thay thế các Tàu ngầm hạt nhân mang tên  lửa đạn đạo SSBN và các tàu mang theo tên lửa chống hạm (để có thể áp tải tàu sân bay).

Những chiếc tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo này sẽ là đối tượng bị "trảm" đầu tiên?

Trong vài năm qua, công luận Nga nhận ra một điều rằng họ không có một hải quân mạnh mẽ trong 5 đến 10 năm tới. Thực tế, để có được một hạm đồi tàu ngầm tương xứng, Nga cần đầu tư rất nhiều nhân lực và vật lực. Đây là một thách thức khi mà hầu hết người Nga có nhiều mối quan tâm thích đáng hơn là việc hạm đội của họ có bao nhiêu tàu ngầm.

Vấn đề cơ bản là, trong hai thập kỷ qua, chỉ có một số lượng rất ít tàu được đóng mới, và phần lớn các tàu ngầm có từ thời Chiến tranh lạnh đáng lẽ ra phải thanh loại thì vẫn được biên chế trong hạm đội hiện tại. Hầu hết các tàu này đều đang bị hư hỏng nặng do không có tiền bảo dưỡng kể từ sau xự sụp đổ của Liên Xô năm 1991.

Nhiều chính trị gia Nga kêu gọi phải cấp thêm ngân sách để đóng mới tàu ngầm nhằm tạo nên một hạm đội tương xứng với tiềm lực của một cường quốc quân sự. Trong bối cảnh hiện nay, điều nay thực sự rất khó khăn do nó không nhận được sự ủng hộ rộng rãi của dư luận. Và như thế, những chiếc tàu được đóng từ thời Xô Viết rồi sẽ lần lượt biến mất.

Trong hai thập kỷ qua, nỗ lực xây dựng hải quân chủ yếu của Nga là đóng mới một số tàu ngầm và xuất khẩu một số tàu chiến khác. Trong một thập kỷ qua, Nga đã đóng mới được một số tàu chiến lớp Gorshkov. Những chiếc Gorshkov này được trang bị một súng 130 ly, cộng với tên lửa chống hạm và tên lửa phòng không. Hải quân Nga hiện nay cần ít nhất 12 chiếc tàu trọng tải 4.500 tấn như thế này, nhưng cuối cùng tiền vẫn là rào cản quá lớn.

Hiện nay hải quân Nga được biên chế hai tàu hộ tống lớp Stereguschyy, và đang đóng mới 5 chiếc. Đây là loại tàu nhỏ và có giá 125 triệu USD mỗi chiếc. Nga đang thực hiện “Dự án 20380” rất ấn tượng về trang bị trên tàu, bao gồm 2 pháo chống tên lửa 30 ly, một pháo 100 ly, 8 tên lửa chống hạm, 6 tên lửa chống tàu ngầm, 2 bệ phóng tên lửa chống tên lửa 8 nòng.

Trên tàu có bãi đỗ trực thăng nhưng chức năng chính của nó không giống tàu sân bay. Thuỷ thủ đoàn bao gồm 100 sỹ quan và thủy thũ, tính năng vận hành được tự động hóa ở mức cao. Những chiếc tàu này cũng được trang bị hệ thống ra-đa tìm kiếm và điều hướng. Hành trình của nó là 6.500 km cho mỗi lần nạp nhiên liệu.

Thông thường, chúng có thể hoạt động 7 đến 10 ngày liên tục trên biển, trừ khi được lệnh thay thế bổ xung. Cũng giống như các tàu cùng loại của Mỹ, các con tàu này chủ yếu hoạt động ven bờ. Hải quân muốn ít nhất sẽ được trang bị 50 con tàu như thế này, nhưng chỉ 30 trong số đó được chấp nhận. Ngoài ra, nước này đang đóng mới một con tàu đổ bộ, và nói rất nhiều về tàu sân bay. Nhưng khi mà tiền vẫn còn là vấn đề và việc xây dựng chưa được bắt đầu, thì nói vẫn chỉ để nói.

Dư án 20380 này thành công sẽ phần nào lấy lại hình ảnh của Hải quân Nga

Nga đã đề xuất giải thể một số tàu ngầm (bởi việc vận hành chúng quá tốn kém). Đề xuất này bao gồm 2 chiếc Tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo (đây là những chiếc tàu ngầm lớn nhất mà Nga từng đóng) và 3 tuần dương hạm lớp Kirov.

Mỗi chiếc tàu nặng 28.000 tấn này có thể mang theo 400 tên lửa (chống hạm và phòng không). Nhưng đây cũng chỉ là một phần của dự án, bởi nếu  cứ tiếp tục trong tình trạng thiếu ngân sách như thế này, trong tương lai, sẽ còn nhiều con tàu như thế nằm trong đề xuất phải thanh loại.

Chấn Hưng (theo strategy page)