Hải quân Nga sẽ dỡ bỏ hai tàu ngầm hạt nhân Severstal, Arkhangelsk

22/05/2013 09:44 Quân Cơ
(GDVN) - Báo Ria Novosti của Nga dẫn nguồn tin từ cơ quan quản lý công nghiệp quốc phòng của nước này cho hay, từ nay đến năm 2018, Hải quân Nga sẽ tiến hành dỡ bỏ toàn bộ hai tàu ngầm hạt nhân thuộc loại lớn nhất thế giới của dự án tàu ngầm Akula.

Theo dự kiến của Hải quân Nga, cuối năm nay 2013, 2 tàu ngầm hạt nhân lớn nhất thế giới Severstal và Arkhangelsk (được chế tạo theo dự án Project 841 - tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo lớp Typhoon) sẽ ra khỏi biên chế của mình.

Những tàu ngầm này đã lỗi thời và việc tái trang bị chúng không có lợi về mặt kinh tế.

Trong khi đó, nguồn tin của Itar-Tass trong tổ hợp công nghiệp quốc phòng cho biết, chi phí sửa chữa và hiện đại hóa một tàu dự án Project 84 sẽ cao hơn nhiều so với việc xây dựng một tàu ngầm hiện đại của dự án 955 lớp "Borey".

Trước đó, Nga đã đã tiến hành nâng cấp tàu ngầm nguyên tử lớp Typhoon - Dmitry Donskoy với khả năng phóng tên lửa Bulava.

Tổng cộng có khoảng 6 tàu ngầm Typhoon được biên chế trong Hải quân Nga vào những năm 1980, chúng được xem là những tàu ngầm có kích thước lớn nhất thế giới từng được chế tạo.

Tính cho đến nay đã có 3 chiếc hạm ngầm loại này bị dỡ bỏ và trong tương lai chúng sẽ được thay thế bằng tầu ngầm chiến lược lớp Borey với trang bị tên lửa xuyên lục địa Bulava.

Tàu ngầm lớp Typhoon có lượng giãn nước khoảng 30.800 tấn. Vũ khí chủ yếu là tên lửa xuyên lục địa SS-N-20. Khả năng mang 20 quả tên lửa đạn đạo loại này.

Quân Cơ