Hải quân Nga sẽ lắp hệ thống AIP cho tàu ngầm lớp Lada vào năm 2017

04/06/2013 08:13 Việt Dũng
(GDVN) - Theo Tư lệnh Hải quân Nga, đến năm 2016 Nga sẽ sản xuất ra mẫu AIP và đến năm 2017 sẽ lắp AIP cho tàu ngầm lớp Lada.
Tàu ngầm hạt nhân lớp Lada do Nga chế tạo

Theo mạng tin tức khoa học công nghệ quốc phòng Trung Quốc, ngày 1 tháng 6, Tư lệnh Hải quân Nga cho biết, đến năm 2016 Nga sẽ sản xuất ra mẫu phân đoạn/toàn bộ kích thước của hệ thống động lực không lệ thuộc vào không khí (AIP) cho chiếc tàu ngầm phi hạt nhân đầu tiên.

Tư lệnh Hải quân Nga cho biết, mô hình toàn bộ kích thước của hệ thống động cơ không lệ thuộc vào không khí (AIP) do Cục thiết kế hàng hải trung ương Rubin Nga thiết kế sẽ hoàn thành vào năm 2016, đến năm 2017 hệ thống này sẽ lắp cho chiếc tàu ngầm lớp Lada đầu tiên. Hệ thống động lực này khác với các hệ thống trước đây, được cho là hiện đại hơn.

Ông còn cho biết, sử dụng hệ thống động lực không lệ thuộc vào không khí (AIP) cho tàu ngầm phi hạt nhân sẽ tăng cường tính bí mật cho nó, tiếp tục giảm tiếng ồn, nâng cao khả năng hoạt động liên tục, từ đó tăng cường hiệu quả tác chiến cho tàu ngầm.

Tàu ngầm lớp Lada là loại tàu ngầm diesel thế hệ thứ tư, có chiều dài 66,8 m, đường kính thân chính 7,1 m, lượng giãn nước khi nổi 1.765 tấn (khi lặn 2.650 tấn), độ sâu lặn tối đa 300 m, tốc độ lặn 21 hải lý/giờ, thời gian hoạt động độc lập trên biển 45 ngày đêm, thời gian lặn dưới nước đến 25 ngày đêm (sử dụng động cơ không cần không khí). Vũ khí gồm các tên lửa hành trình Club-S, ngư lôi và thủy lôi (cơ số 18 quả). Thủy thủ đoàn 35 người.

Theo báo chí Trung Quốc, Trung Quốc đã đạt thỏa thuận với Nga mua 4 tàu ngầm lớp Lada cùng với 24 máy bay chiến đấu Su-35 khi Chủ tịch Trung Quốc, ông Tập Cận Bình thăm Nga vào đầu năm nay. Có chuyên gia cho rằng, sở dĩ Trung Quốc muốn mua tàu ngầm lớp Lada của Nga là nhằm hỗ trợ cho phát triển tàu ngầm lớp Nguyên do Trung Quốc tự nghiên cứu chế tạo.

Tuy nhiên, hiện nay loại tàu ngầm diesel AIP lớp Lada mới được Nga sản xuất 1 chiếc duy nhất, quá trình nghiên cứu phát triển nó vẫn còn chờ thời gian.
Việt Dũng