Hải quân Phần Lan bắn cảnh cáo đối tượng nghi là tàu ngầm "lạ" ở Baltic

29/04/2015 07:00 Hồng Thủy
(GDVN) - Vụ chạm trán thứ 2 với "vật thể lạ nghi là tàu ngầm" diễn ra lúc 3 giờ sáng nay, hải quân Phần Lan đã nổ sung cảnh cáo.
Hình minh họa.

Yahoo News ngày 29/4 đưa tin, hải quân Phần Lan cho biết họ vừa bắn cảnh cáo một đối tượng lạ có thể là tàu ngầm nước ngoài xâm phạm vùng biển Phần Lan ở Helsinki sáng sớm hôm nay. "Trong quá trình giám sát toàn vẹn lãnh thổ, hải quân Phần Lan phát hiện một đối tượng dưới nước trưa 27/4", Bộ Quốc phòng Phần Lan tuyên bố.

Vụ chạm trán thứ 2 với "vật thể lạ nghi là tàu ngầm" diễn ra lúc 3 giờ sáng nay, hải quân Phần Lan đã nổ sung cảnh cáo, Bộ Ngoại giao nước này cho biết. Tuy nhiên Phần Lan không cung cấp chi tiết vụ bắn cảnh cáo này cũng như không xác nhận đối tượng lạ họ phát hiện là gì.

Bộ trưởng Quốc phòng Phần Lan Carl Haglund giải thích với tờ Hufvudstadsbladet rằng, đối tượng lạ gây tiếng ồn lớn nhưng không tạo ra bất kỳ thiệt hại trực tiếp nào cho Phần Lan. "Với họ, chúng ta có thể nói rằng chúng tôi đã phát hiện một số hoạt động. Hải quân đang tiếp tục điều tra tìm hiểu chính xác những gì đã xảy ra", người phát ngôn Bộ Quốc phòng Max Arhippainen nói.

Tư lệnh Hải quân Phần Lan hiện vẫn từ chối xác nhận liệu đối tượng lạ này có phải tàu ngầm hay không. "Ở giai đoạn này không thể nói được những đối tượng xuất hiện dưới nước này là gì. Các tài liệu thu thập được bằng cảm biến sẽ được nghiên cứu, phân tích chi tiết. Nó sẽ mất nhiều ngày, thậm chí cả tuần lễ", ông nói.

Tuy nhiên Tư lệnh Hải quân Phần Lan nhắc lại rằng, lực lượng này đã có hình ảnh "rất chính xác về những gì đã xảy ra trên biển". Hải quân Phần Lan vẫn tỏ ra kín tiếng về kích thước, vị trí và độ sâu phát hiện "đối tượng lạ". Sự việc xảy ra trong bối cảnh gia tăng một loạt các hoạt động quân sự của Nga ở biển Baltic gần đây.

Phần Lan có chung đường biên giới 1340 km với Nga và đã duy trì quan hệ tốt với nước láng giềng này kể từ cuối Thế chiến II. Gần đây Phần Lan công bố hợp tác quân sự chặt chẽ hơn với các nước Bắc Âu khác, bao gồm 2 thành viên NATO là Na Uy và Đan Mạch.

Tháng 10 năm ngoái, các lực lượng vũ trang Thụy Điển đã truy đuổi nhưng không thành một đối tượng lạ mà họ tin là một tàu ngầm nước ngoài trong vùng biển gần Stockholm. Các nhà quan sát chính trị thì cho rằng các cuộc xâm nhập bằng tàu ngầm vào vùng biển Thụy Điển và Phần Lan xảy ra ngay sau cuộc bầu cử chính phủ mới ở 2 nước không phải thành viên NATO.
Điều này có thể được giải thích như là lời cảnh báo cho chính quyền mới 2 nước này trong định hướng chỉ đạo các hoạt động hợp tác với NATO.

Hồng Thủy