Hải quân Trung Quốc muốn áp đảo láng giềng, vươn xa phải dựa nhiều vào Nga

26/08/2015 07:00 Đông Bình (nguồn Thời báo Hoàn Cầu)
(GDVN) - Trên con đường xây dựng hải quân tầm xa, Nga là đồng minh duy nhất của Trung Quốc. Hải quân Trung Quốc muốn 20 năm sau có thể áp đảo các nước láng giềng.

Tờ "Thời báo Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 25 tháng 8 đăng bài viết "Trung Quốc cần diễn tập liên hợp trên biển hơn Nga" của tác giả Evgeny. Bài viết cho rằng, tuần trước, hai nước Nga và Trung Quốc bắt đầu tiến hành diễn tập quân sự liên hợp hải quân ở Viễn Đông.

Hạm đội Hải quân Trung Quốc đến Vladivostok để tham gia diễn tập liên hợp với Hải quân Nga (nguồn mạng sina Trung Quốc)

Trên thực tế, Trung Quốc cần đến tổ chức các cuộc diễn tập như vậy hơn là Nga. Mặc dù Mỹ bày tỏ lo ngại đối với tăng trưởng sức mạnh của Hải quân Trung Quốc, nhưng Hải quân Trung Quốc vẫn tồn tại rất nhiều yếu kém, lệ thuộc vào Nga trên rất nhiều phương diện.

Trung Quốc đang ra sức xây dựng một lực lượng hải quân tầm xa, nhưng sức mạnh công nghệ rõ ràng không đủ. Trung Quốc hy vọng sở hữu 3 hạm đội hải quân có thể chiếm vị thế chủ đạo trong tranh chấp với các nước láng giềng ở khu vực "tranh chấp lãnh thổ" 20 năm sau.

Hiện nay, Hải quân Trung Quốc chỉ có thể tiến hành kiểm soát đối với biển gần. Cho nên, mục tiêu trên của Hải quân Trung Quốc vẫn là một triển vọng xa xôi.

Bước tiếp theo của Hải quân Trung Quốc là xây dựng được một lực lượng hải quân có thể rời khỏi biển gần, sau đó tiếp tục bàn tới xây dựng lực lượng hải quân biển xa có thể thực hiện nhiệm vụ chiến lược.

Hạm đội Hải quân Trung Quốc đến Vladivostok để tham gia diễn tập liên hợp với Hải quân Nga (nguồn mạng sina Trung Quốc)

Trên con đường xa xôi này, Nga là đồng minh duy nhất của Trung Quốc. Nga cung cấp những tàu chiến có thể thực  hiện thắng lợi nhiệm vụ này cho Trung Quốc, đồng thời tiến hành huấn luyện cho các cán bộ Trung Quốc.

Sử dụng tàu tuần dương Varyag của Nga và tàu chiến có sức chiến đấu mạnh nhất của Hải quân Trung Quốc để tiến hành diễn tập ở khu vực Viễn Đông.

Phương hướng phát triển của Hải quân Trung Quốc khác với Nga, Trung Quốc phát triển dựa vào nguyên tắc số lượng, nhưng điều này không thể giải quyết được vấn đề lạc hậu của trang bị kỹ thuật.

Hạm đội Hải quân Trung Quốc đến Vladivostok để tham gia diễn tập liên hợp với Hải quân Nga (nguồn mạng sina Trung Quốc)

Mỹ lo ngại sự phát triển của Hải quân Trung Quốc chỉ là xuất phát từ nhu cầu bên trong, hoàn toàn không phải là đánh giá trên thực tế đối với sức chiến đấu của Hải quân Trung Quốc,

thậm chí Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản bị hạn chế về pháp lý cũng tiên tiến hơn Trung Quốc về công nghệ.

Hiện nay, không có sự ủng hộ của Hải quân Nga, Hải quân Trung Quốc không thể trở thành một trong những người chơi chiến lược biển của thế giới.

Hạm đội Thái Bình Dương Nga cũng cho rằng, Trung Quốc xây dựng hệ thống hải quân là một ý nghĩa táo bạo, bản thân Nga còn chưa được coi là một lực lượng hải quân tầm xa.Hạm đội Hải quân Trung Quốc đến Vladivostok để tham gia diễn tập liên hợp với Hải quân Nga (nguồn mạng sina Trung Quốc)
Đông Bình (nguồn Thời báo Hoàn Cầu)