Hạm đội Nam Hải tập trận đổ bộ lớn trái phép ở quần đảo Hoàng Sa

23/01/2014 09:11 Đông Bình
(GDVN) - Đây là một cuộc tập trận tấn công đổ bộ bất hợp pháp, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam và đe dọa vũ lực đối với an ninh khu vực.
Tàu đổ bộ cỡ lớn Trường Bạch Sơn và tàu đệm khí Hạm đội Nam Hải trong cuộc tập trận tấn công đổ bộ bất hợp pháp ở quần đảo Hoàng Sa từ ngày 21 đến ngày 22 tháng 1 năm 2014.

Tất cả các tờ báo chính thống Trung Quốc như Tân Hoa xã, Tin tức Trung Quốc, báo Nhân Dân… ngày 22 tháng 1 đồng loạt đưa tin, từ ngày 21 đến ngày 22 tháng 1 năm 2014, Hạm đội Nam Hải – một hạm đội lớn triển khai trên hướng Biển Đông của Hải quân Trung Quốc đã tiến hành “tuần tra lập thể” bất hợp pháp đối với các hòn đảo của quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam như đảo Phú Lâm, đảo Linh Côn (Lincoln), đảo Quang Hòa, đảo Tri Tôn, đảo Quang Ảnh.

Để tiến hành hoạt động tuần tra (tập trận) bất hợp pháp này, Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc đã sử dụng các trang bị như tàu chiến mặt nước, tàu đệm khí, máy bay trực thăng trang bị cho tàu chiến.

Bài báo đăng hình ảnh tàu chiến của Hạm đội Nam Hải tham gia tập trận, cho biết tàu Hải Khẩu, tàu Vũ Hán xuất phát từ Tam Á ra Biển Đông, tàu ngầm theo sau, cùng tiến hành tập trận đột phá “khu vực phòng thủ”, mở đầu cho “hoạt động huấn luyện biển xa, tuần tra sẵn sàng chiến đấu thường xuyên” của Hải quân Trung Quốc năm 2014.

Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc tập trận tấn công đổ bộ bất hợp pháp trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam: máy bay trực thăng rời tàu đổ bộ cỡ lớn Trường Bạch Sơn tiến hành đổ bộ thẳng đứng.

Theo bài báo, binh lực “biên đội huấn luyện biển xa” lần này gồm có tàu đổ bộ cỡ lớn Trường Bạch Sơn Type 071, tàu khu trục tên lửa Hải Khẩu Type 052C, tàu khu trục Vũ Hán Type 052B cùng với 3 máy bay trực thăng trên tàu, 1 tàu đệm khí và 1 đại đội đánh bộ (lục chiến).

Biên đội này chia làm hai nhóm, kéo xuống Biển Đông, đi ra Tây Thái Bình Dương, Đông Ấn Độ Dương tiến hành tập trận các khoa mục như sở chỉ huy, chi viện tác chiến, cơ động tác chiến, công tác chính trị.

Trong thời gian tiến hành hoạt động bất hợp pháp trên, “biên đội huấn luyện tầm xa” này đã mang theo cái gọi là “đơn vị đóng ở Hoàng Sa” tiến hành diễn tập chiến đấu thực tế tấn công-phòng thủ đảo.

Trong cuộc tập trận bất hợp pháp này, Tưởng Vĩ Liệt, Tư lệnh Hạm đội Nam Hải đã trực tiếp làm “chỉ huy biên đội” và đã “lên đảo thăm hỏi binh sĩ TQ chiếm đóng trái phép trên đảo, đã kiểm tra tình hình sẵn sàng chiến đấu của lực lượng này”.

Hạm đội Nam Hải "tuần tra" bất hợp pháp trên không ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam

Tưởng Vĩ Liệt cho hay, đây là một cuộc tập trận “đối kháng”, chỉ xác định sẵn phạm vi thời gian, còn phương thức tấn công-phòng thủ, triển khai binh lực của hai bên (quân đỏ, quân xanh) đều tự quyết định.

Tham mưu trưởng biên đội, Phó Tham mưu trưởng Hạm đội Nam Hải Trương Văn Đán cho rằng, "tư tưởng chiến pháp tiên tiến quyết định thắng bại của chiến trường. Sự đổi mới không ngừng về chiến pháp đến từ việc tôi luyện liên tục trong đối kháng chiến đấu thực tế, đây cũng là mục đích của cuộc tập trận này".

Phó lữ đoàn trưởng một lữ đoàn đánh bộ của Hạm đội Nam Hải, chỉ huy tập trận đổ bộ lập thể bất hợp pháp lần này, Hồ Đức Hải cho rằng, độ khó lớn nhất của cuộc tập trận lần này là, bất kể sức gió hay sóng cao đều đã vượt qua tiêu chuẩn tập trận bình thường, tạo ra thách thức rất lớn cho tập trận đổ bộ.

Theo ông ta thì cuộc tập trận (bất hợp pháp) đã đạt mục tiêu đặt ra, chỉ huy và binh sĩ đánh bộ đã hiểu sâu hơn và tập thực tế chiến thuật “tấn công đổ bộ” lập thể phi truyền thống.

"Tàu xung phong" Hạm đội Nam Hải tập trận đổ bộ bất hợp pháp ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam

Tân Hoa xã xuyên tạc không có chút xấu hổ cho rằng: “Quần đảo Hoàng Sa là một trong 4 quần đảo lớn của Trung Quốc trên Biển Đông, gồm có nhóm Lưỡi Liềm và nhóm An Vĩnh, tổng cộng có 22 đảo, 7 đất bồi, ngoài ra còn có hơn 10 bãi đá ngầm”.

Đông Bình