Hamas cáo buộc Tổng thống Palestine là "kẻ phản bội"

05/11/2012 07:33 Bảo Thành (Nguồn: CNN)
(GDVN) - Abbas cho hay: “Palestine với tôi bây giờ là đường biên giới 1967 có thủ đô là Đông Jerusalem. Tôi cho rằng Bờ Tây và Gaza là của Palestine, còn các phần khác là của Israel.”
CNN ngày 04/11 đưa tin, hàng trăm người ủng hộ phong trào Hamas đã đổ xuống đường phố Gaza hôm thứ Bảy để phản đối Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas và cáo buộc ông từ bỏ một yêu sách quan trọng với Israel mà họ gọi là “quyền trở về”. Tuy nhiên ông Abbas đã phủ nhận các cáo buộc này.

Các thành viên Hamas giơ biểu ngữ cáo buộc Tổng thống Abbas là "Kẻ phản bội".

Tổng thống Abbas là người đứng đầu phong trào Fatah ở Bờ Tây Palestine trong cuộc đấu tranh giành quyền lực với phong trào Hamas.

Trong một cuộc phỏng vấn với Kênh 2 của Israel hồi cuối tuần, ông Abbas đã nói rằng ông có nguồn gốc từ thị trấn Safed ở miền bắc Israel và ông muốn trở lại thăm nơi này nhưng không phải để sinh sống ở đó.

Ông Abbas cho hay: “Palestine với tôi bây giờ là đường biên giới 1967 có thủ đô là Đông Jerusalem. Tôi cho rằng Bờ Tây và Gaza là của Palestine, còn các phần khác là của Israel.”

Một số quan chức Palestine cho rằng người Palestine phải có quyền trở về quê cha đất tổ của mình hiện đang ở trên đất Israel.

Lãnh đạo Hamas Salah al-Bardawil cho rằng ông Abbas “phải xin lỗi người dân Palestine” vì những nhận xét này. Người biểu tình đã giương biểu ngữ và hình ảnh của ông Abbas nói rằng ông đã từ bỏ quyền trở về của người dân Palestine.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas.

Tuy nhiên ông Abbas tuyên bố rằng ông chỉ nói lên suy nghĩ của cá nhân mình. Hãng tin WAFA của Palestine dẫn lời người phát ngôn của ông Abbas nói rằng bất cứ ai “chấp nhận quốc gia tạm thời là chấp nhận từ bỏ quyền trở về.” Theo đó người Palestine nào lựa chọn sinh sống ở một quốc gia Palestine độc lập sẽ phải từ bỏ yêu sách về quyền trở về của mình.

Khi được hỏi về vấn đề này, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho rằng: “Điều đó chỉ chứng minh tầm quan trọng của việc đàm phán trực tiếp mà không đặt ra điều kiện tiên quyết. Chỉ có đàm phán trực tiếp mới cho phép chúng ta làm rõ lập trường thật sự của mình.”

Ông Netanyahu cũng kêu gọi Tổng thống Abbas “quay trở lại bàn đàm phán ngay lập tức mà không có điều kiện tiên quyết.”
Bảo Thành (Nguồn: CNN)