Hàn Quốc bối rối trước chuyến thăm bất ngờ của quan chức Triều Tiên

05/10/2014 07:25 Nguyễn Hường
(GDVN) - Yonhap ngày 4/10 đưa tin cho biết, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc tỏ ra khá bối rối và đang cân nhắc những ý nghĩa đằng sau chuyến thăm bất ngờ của Triều Tiên.

Yonhap ngày 4/10 đưa tin cho biết, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc tỏ ra khá bối rối và đang cân nhắc những ý nghĩa đằng sau chuyến thăm bất ngờ của đoàn đại biểu cao cấp Triều Tiên kể từ khi Tổng thống Park Geun-hye nhậm chức.

 Chuyến thăm gây bất ngờ không chỉ với nước chủ nhà Hàn Quốc mà với cả dư luận quốc tế quan tâm tới vấn đề bán đảo Triều  Tiên.
Các quan chức cấp cao Triều Tiên thăm Hàn Quốc. 

Nguồn tin chính thức cho biết, Chánh văn phòng Phủ Tổng thống Kim Ki-choon đã tổ chức một cuộc họp gồm các quan chức cấp cao vào sáng sớm ngày 4/10 để thảo luận về chuyến thăm của ba nhân vật quyền lực nhất Triều Tiên sau nhà lãnh đạo Kim Jong-un. 

Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Bắc Triều Tiên Hwang Pyong-So, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Choe Ryong-Hae và Bí thư Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yang-Gon đã bất ngờ đến Incheon bằng đường bay trực tiếp từ Bình Nhưỡng hôm 3/10 để tham dự lễ bế mạc Asian Games. 

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-jin, người được Bình Nhưỡng mô tả là hiếu chiến, nói với các phóng viên trước khi gặp đoàn đại biểu Triều Tiên rằng có rất nhiều vấn đề 2 miền cần phải được giải quyết trong chuyến thăm hiếm hoi này. 

Các quan chức cấp cao Hàn Quốc cho biết, Bộ trưởng Kim cần phải gặp gỡ và nói chuyện với các quan chức Triều Tiên để có thể nắm bắt tình hình tốt hơn.

Theo Yonhap, chuyến thăm đột ngột này có thể là tín hiệu cho thấy Bình Nhưỡng mong muốn gửi một thông điệp hòa giải tới Seoul hoặc gửi một tin nhắn của nhà lãnh Kim Jong-un tới Hàn Quốc./.

Nguyễn Hường