Hàn Quốc hoàn tất thủ tục đàm phán thương mại tự do với Việt Nam

13/02/2012 14:26 Thu Hương (theo Yonhap)
(GDVN) - Ngày 13/2, Bộ Tài chính Hàn Quốc vừa cho biết sẽ hoàn thành thủ tục trong nước để bắt đầu các cuộc đàm phán thương mại tự do với Việt Nam.
Theo Yonhap, Hàn Quốc và Việt Nam đã hoàn tất một nghiên cứu chung về tính khả thi của hiệp định thương mại tự do (FTA) vào tháng 10 năm ngoái.

Trong một thông cáo báo chí, Bộ Tài chính Hàn Quốc cho biết, “Căn cứ vào kết quả nghiên cứu chung, chúng tôi đang tiến hành các thủ tục trong nước để khởi động các cuộc đàm phán về hiệp định thương mại tự do với Việt Nam”.
Một gian hàng xúc tiến thương mại Việt - Hàn được tổ chức tháng 9/2011
Bộ Tài chính bổ sung thêm, Hàn Quốc sẽ đưa vào các cuộc đàm phán thương mại tự do với Việt Nam không chỉ các lĩnh vực sản phẩm, dịch vụ, đầu tư mà còn các lĩnh vực khác nằm trong mối quan tâm chung của các bên như quyền sở hữu trí tuệ.

Đây là một phần trong những nỗ lực củng cố quan hệ kinh tế với một thị trường có tốc độ phát triển nhanh như Việt Nam.

Động thái này diễn ra trong không khí hai nước chuẩn bị kỉ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt-Hàn. 

Trước đó, Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN-Hàn Quốc cũng đã được ký kết và có hiệu lực từ năm 2010. Các hiệp định tương tự về dịch vụ và đầu tư cũng đã đi vào thực tế.

Việt Nam là một quốc gia mới nổi có nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng với chỉ số tăng trưởng kinh tế 5,8%. Xuất khẩu của Hàn Quốc sang Việt Nam năm ngoái đạt 13,6 tỉ đô la, tăng 8 lần so với thập kỷ trước.

Bộ Tài chính Hàn Quốc cho biết, Seoul sẽ tiếp tục làm việc để tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam bởi cả hai quốc gia đều có cùng cấu trúc kinh tế.Thông qua các cuộc đàm phán cấp chính phủ, hai bên sẽ tìm kiếm, mở rộng hợp tác trong viêc xây dựng nhà máy điện và các lĩnh vực khác.

Hàn Quốc cũng sẽ hỗ trợ các công ty có mong muốn đầu tư vào Việt Nam.

Thu Hương (theo Yonhap)