Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên tổ chức đoàn tụ, nhưng không hủy tập trận

30/01/2014 07:11 Nguyễn Hường
(GDVN) - Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên đẩy mạnh kế hoạch đoàn tụ gia đình, nhưng khẳng định sẽ tiếp tục tiến hành cuộc tập trận chung thường niên với quân đội Mỹ.

Yonhap ngày 30/1 đưa tin, Hàn Quốc đã lên tiếng yêu cầu Triều Tiên làm rõ quan điểm của mình về việc tổ chức đoàn tụ cho các gia đình bị ly tán bởi cuộc chiến tranh năm 1950-1953.

Trước đó, chính phủ Hàn Quốc đã kêu gọi Bình Nhưỡng tổ chức đoàn tụ tại núi Kumgang, một khu nghỉ mát nổi tiếng của Triều Tiên, từ ngày 17 đến 22 tháng 2. 

Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên đẩy mạnh kế hoạch đoàn tụ gia đình, nhưng thề sẽ tiếp tục tiến hành cuộc tập trận chung thường niên với quân đội Mỹ.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, Bình Nhưỡng vẫn im lặng trước đề xuất trên mặc dù trước đó đã nhiều lần lên tiếng kêu gọi Seoul thúc đẩy kế hoạch này sau nhiều lần bị trì hoãn.

Trong tuyên bố, Hàn Quốc thề sẽ tiếp tục tiến hành cuộc tập trận chung thường niên với quân đội Mỹ như kế hoạch, bất chấp sự phản đối từ Bình Nhưỡng khi cho biết sẽ không sử dụng các cuộc tập trận như một phương tiện để đảm bảo cho sự kiện này.

"Chúng tôi bày tỏ sự hối tiếc rằng Triều Tiên đã thể hiện lập trường không chắc chắn, thụ động đối với các cuộc đoàn tụ gia đình ly tán, mặc dù đã chấp nhận đề nghị tổ chức chúng", một phát ngôn viên của Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết hôm 29/1.

Triều Tiên cuối tuần trước đã đề nghị Hàn Quốc tổ chức đoàn tụ trong một động thái được chào đón bởi đồng minh thân cận Trung Quốc. Nếu chương trình này được tổ chức, nó sẽ là sự kiện đầu tiên như vậy diễn ra trong 3 năm qua. 

Glyn Davies, đặc phái viên của Mỹ về chính sách Triều Tiên trong cuộc gặp đối tác Hàn Quốc tại Seoul vào thứ Ba đã bác kêu gọi của Bình Nhưỡng ngừng cuộc tập trận sắp tới.

Tại Lầu Năm Góc, người phát ngôn của Chuẩn Đô đốc John Kirby đảm bảo rằng các cuộc tập trận sẽ được tiến hành.

Nguyễn Hường