Hàn Quốc khẩn trương chuẩn bị đối phó Bình Nhưỡng thử hạt nhân

04/02/2013 08:55 Nguyễn Hường (nguồn Yonhap)
(GDVN) - Triều Tiên tiến hành thử nghiệm hạt nhân lần thứ 3 bất kỳ lúc nào trong khoảng thời gian trước Tết Nguyên đán

Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-Bak ngày 3.2 đã kêu gọi các quan chức nước này khẩn trương "chuẩn bị tốt nhất" để đối phó với vụ thử nghiệm hạt nhân lần thứ 3 của Triều Tiên - Yonhap đưa tin cho biết.

Theo đó, Tổng thống Hàn Quốc đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp với các quan chức an ninh hàng đầu của nước này yêu cầu chuẩn bị mọi khả năng có thể để ứng phó với việc Triều Tiên tiến hành thử nghiệm hạt nhân lần thứ 3 bất kỳ lúc nào trong khoảng thời gian trước Tết Nguyên đán được bắt đầu vào ngày 10/2.

Tên lửa đạn đạo Triều Tiên trong lễ diễu hành tại Bình Nhưỡng.

Các hình ảnh thu thập bằng vệ tinh gần đây cho thấy các hoạt động tại khu thử nghiệm hạt nhân Pungggye-ri của Triều Tiên đang diễn ra với tần suất cao bất thường - Yonhap dẫn nguồn tin từ chính phủ Seoul cho biết.

Trước đó có thông tin cho rằng Triều Tiên đã cố gắng che một lối dẫn vào đường hầm thử nghiệm trong nỗ lực ngăn chặn sự theo dõi của các vệ tinh. 


Ngoài ra, Hàn Quốc cũng cho biết, Triều Tiên đã xây dựng 2 đài quan sát bằng thép cao 60m dọc Khu vực An ninh Chung (JSA) gần làng đình chiến Panmunjom nhằm giám sát tốt hơn các động thái của quân đội Hàn Quốc tại Khu phi quân sự (DMZ).

Tổng thống Lee kêu gọi giới chức an ninh Hàn Quốc chuẩn bị các biện pháp tốt nhất có thể nhằm đối phó với vụ thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên có thể diễn ra bất kỳ lúc nào trong những ngày tới.

Bên cạnh đó, Tổng thống Lee đã cử đặc phái viên hạt nhân Lim Sung-Nam tới Bắc Kinh hôm 3/2 trong nỗ lực thúc giục Trung Quốc gia tăng áp lực với Triều Tiên để buộc quốc gia này từ bỏ kế hoạch thử nghiệm tên lửa gây tranh cãi.

Trong tuần qua, Bình Nhưỡng đã cho phát hành một loạt các cảnh báo đe dọa chống lại các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc liên quan tới vụ phóng tên lửa hồi tháng 12.2012.

Bình Nhưỡng cũng đe dọa sẽ tiến hành các biện pháp trả đũa "cứng rắn" với Hàn Quốc nếu Seoul tham gia trừng phạt Triều Tiên theo Nghị quyết mới của LHQ và tuyên bố coi cuộc tập trận chung với Mỹ của Hàn Quốc bắt đầu vào ngày 4/2 là "cuộc diễn tập chuẩn bị cho chiến tranh".


Nguyễn Hường (nguồn Yonhap)