Hàn Quốc không gây nguy hiểm cho Triều Tiên

05/10/2012 07:01 Bảo Thành (Nguồn: Channelnewsasia)
(GDVN) - Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-Bak hôm thứ Năm đã nói rằng Hàn Quốc không gây ra bất cứ mối đe dọa an ninh nào cho Triều Tiên ngay cả khi ông hối thúc Quốc hội Hàn Quốc ủng hộ các cuộc cải tổ nhằm mục đích hiện đại hóa quân đội Hàn Quốc.
Tờ Channelnewsasia ngày 04/10 đưa tin, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-Bak hôm thứ Năm đã nói rằng Hàn Quốc không gây ra bất cứ mối đe dọa an ninh nào cho Triều Tiên ngay cả khi ông hối thúc Quốc hội Hàn Quốc ủng hộ các cuộc cải tổ nhằm mục đích hiện đại hóa quân đội Hàn Quốc.

Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-Bak

Trong một bài phát biểu trước Quốc hội, Tổng thống Lee Myung-Bak cũng kêu gọi Triều Tiên từ bỏ các chương trình tên lửa và hạt nhân để tập trung vào các nhu cầu cấp thiết xóa đói giảm nghèo của người dân.

Ông Lee Myung-Bak tuyên bố: “Không có quốc gia nào trên thế giới đe dọa Triều Tiên. Chúng tôi không hề có ý định lật đổ chính phủ Triều Tiên hay tìm cách thống nhất bằng thủ đoạn lôi kéo.”

Theo Tổng thống Hàn Quốc, “nguy cơ thực sự với Triều Tiên không đến từ bên ngoài mà nảy sinh từ bên trong”, và ông hối thúc Bình Nhưỡng mở cửa với thế giới, nâng cao mức sống và thực hiện nhân quyền.

Tổng thống Lee Myung-bak nói rằng: “Không bao giờ được chấp nhận vũ khí và tên lửa hạt nhân của Triều Tiên vì chúng đe dọa tới an ninh không chỉ của bán đảo Triều Tiên mà còn cả thế giới.”

Quốc hội Hàn Quốc

Bài phát biểu của Tổng thống Hàn Quốc còn kêu gọi Quốc hội ủng hộ chương trình hiện đại hóa quân đội vốn đã bị trì hoãn từ lâu trong bối cảnh Hàn Quốc chuẩn bị tiếp nhận quyền chỉ huy chiến dịch thời chiến đối với các lực lượng vũ trang từ phía Mỹ vào năm 2015.

Ông Lee Myung-bak nhấn mạnh: “Đây là lúc để chúng ta thúc đẩy cải cách quốc phòng nhằm xây dựng quân đội hiện đại và hùng mạnh chuẩn bị cho chiến tranh trong tương lai.”

Đây là cuộc cải cách thay đổi cơ cấu chỉ huy và tinh giản bộ máy quân sự đảm báo tính hiệu quả và công nghệ cao với khả năng phản ứng nhanh. Đây là một trong những mục tiêu hàng đầu trong chính sách của ông Lee Myung-bak, đặc biệt là sau vụ tàu Cheonan bị chìm và vụ Triều Tiên bắn pháo vào các đảo tiền tiêu của Hàn Quốc năm 2010.

Bảo Thành (Nguồn: Channelnewsasia)