Hàn Quốc lắp còi báo động ở biên giới sau vụ Jang Song-thaek bị lật đổ

12/12/2013 10:58 Nguyễn Hường
(GDVN) - Chính phủ Hàn Quốc hôm 12/12 cho biết họ sẽ cài đặt các thiết bị cảnh báo khẩn cấp trên 5 hòn đảo tiền tiêu ở Hoàng Hải để bảo vệ người dân tốt hơn trước các mối đe dọa tiềm năng từ Triều Tiên.
 Cảnh tan hoang trên đảo Yeonpyeong sau trận pháo kích của Triều Tiên năm 2010.

Tổng cộng có 25 điểm trên 5 hòn đảo tiền tiêu là Baengnyeong, Daecheong, Socheong, Yeonpyeong và Udo sẽ được lắp đặt các thiết bị báo động tiên tiến, Bộ An ninh và Hành chính công Hàn Quốc cho biết.

Dự án tăng cường an ninh này được cho là trị giá 740 triệu won (hơn 700.000 USD) trong bối cảnh dấy lên lo ngại rằng người dân sống ở các đảo trên có thể bị nguy hiểm trong trường hợp khẩn cấp. 

"Động thái này nhằm để loại bỏ các điểm chết trên đảo giúp người dân cảm thấy được rằng cuộc sống của được đảm bảo an toàn tốt hơn", Bộ trưởng Yoo Jeong-bok cho biết.

Động thái này xuất hiện sau khi tại Triều Tiên diễn ra vụ thanh lọc nhân vật quyền lực số 2 là Jang Song-thaek và một loạt các trợ lí thân tín của ông này về tội trái lệnh, phản cách mạng... làm dấy lên lo ngại Bình Nhưỡng có thể gia tăng hành động khiêu khích quân sự chống lại Seoul.

Vụ pháo kích pháo chết người của Bắc Triều Tiên lên đảo Yeongpyeong trong năm 2010 cũng đã buộc chính phủ phải tăng cường các biện pháp an ninh như thiết lập hệ thống cảnh báo khẩn cấp và xây dựng thêm hầm trú ẩn trên các hòn đảo biên giới.

Trong trường hợp xảy ra tình huống khẩn cấp như vậy, hệ thống sẽ phát còi báo động và các quan chức trên đảo sẽ hướng dẫn người dân đổ xô đến một nơi trú ẩn gần đó để chuẩn bị đối phó với các cuộc tấn công hóa học, sinh học và các cuộc tấn công phóng xạ tiềm năng.


Nguyễn Hường