Hàn Quốc: Mỹ đang thỏa hiệp với Trung Quốc về ADIZ Hoa Đông

06/12/2013 07:03 Hồng Thủy (Nguồn: Donga)
(GDVN) - Tờ báo Hàn Quốc cho rằng Hoa Kỳ đang nghiêng về phía chấp nhận một phần tuyên bố đơn phương của Trung Quốc áp đặt ADIZ ở Hoa Đông. Có vẻ như Washington cho rằng sẽ thực tế hơn để duy trì trật tự khu vực với một thỏa hiệp hợp lý so với nguy cơ một cuộc đụng độ quân sự với Bắc Kinh.

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình không công khai nhắc tới ADIZ trong cuộc họp báo chung.

Donga Ilbo, một trong những tờ báo lớn của Hàn Quốc ngày 5/12 đăng bài phân tích, Seoul nên tăng cường sức mạnh, tìm kiếm giải pháp cho các tranh chấp về khu nhận diện phòng không (ADIZ).

Tờ báo Hàn Quốc cho rằng Hoa Kỳ đang nghiêng về phía chấp nhận một phần tuyên bố đơn phương của Trung Quốc áp đặt ADIZ ở Hoa Đông. Có vẻ như Washington cho rằng sẽ thực tế hơn để duy trì trật tự khu vực với một thỏa hiệp hợp lý so với nguy cơ một cuộc đụng độ quân sự với Bắc Kinh.

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gặp gỡ Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình hôm thứ Tư sau khi thảo luận các vấn đề về ADIZ Hoa Đông với Thủ tướng Nhật Bản trước đó.

Khi họp báo cùng ông Shinzo Abe, Joe Biden đã kêu gọi Nhật Bản và Trung Quốc cùng nỗ lực xây dựng cơ chế quản lý khủng hoảng và kênh giao tiếp hiệu quả để giảm nguy cơ leo thang xung đột.

Sự thỏa hiệp của Mỹ thể hiện ngay trong phản ứng của Washington, từ chỗ điều 2 máy bay ném bom B-52 thách thức tuyên bố áp đặt ADIZ của Trung Quốc ở Hoa Đông tới chỗ cho phép các hãng hàng không dân dụng chấp nhận yêu cầu báo cáo kế hoạch bay với Bắc Kinh.

Donga Ilbo cho rằng, người Hàn Quốc không phản đối việc Mỹ đang tìm kiếm một sự thỏa hiệp thích hợp vì lợi ích của sự ổn định trong khu vực. Tuy nhiên, điều Seoul thấy lo ngại là Washington đang gạt Hàn Quốc sang một bên khi xem xét vấn đề ADIZ giữa Trung Quốc với Nhật Bản.

Sự thay đổi trong phản ứng của Mỹ cho thấy sự thỏa hiệp nhất định giữa Washington với Bắc Kinh về ADIZ Hoa Đông. Hình minh họa, máy bay ném bom B-52 của Mỹ.

Trong chuyến thăm Nhật Bản, mặc dù phản đối ADIZ Bắc Kinh áp đặt ở Hoa Đông nhưng Phó Tổng thống Mỹ đã không nhắc tới việc ADIZ Trung Quốc còn đè lên lãnh thổ Hàn Quốc, không phận đá ngầm Ieo.

Hàn Quốc cần làm rõ rằng ADIZ Trung Quốc tuyên bố đã đè lên lãnh thổ của mình và vấn đề phải được giải quyết thông qua tham vấn với Hàn Quốc chứ không phải chỉ Bắc Kinh và Tokyo giải quyết với nhau.

Donga Ilbo ca ngợi, chính phủ Hàn Quốc đã làm rất tốt khi quyết định mở rộng ADIZ của riêng mình bao gồm không gian trên đá ngầm Ieo, đảo Mara và đảo Hong.

"Niềm tự hào dân tộc của chúng tôi sẽ không cho phép chính phủ Hàn Quốc lẩn tránh thực hiện các quyền chủ quyền hợp pháp của mình chỉ vì sợ Trung Quốc có thể lấn tới đơn phương áp đặt ADIZ ở Hoàng Hải hay biển Nhật Bản, bao gồm đảo Dokdo phía Đông Hàn Quốc vào khu vực phòng không của họ."

Tờ báo kết luận, sẽ không có sai sót về thủ tục nếu Seoul giải thích kế hoạch của mình với Joe Biden ngày 6/12 khi ông tới thăm Hàn Quốc, đồng thời thông báo cho các nước láng giềng.

Mâu thuẫn mới nhất giữa các cường quốc trong khu vực là một lời nhắc nhở Hàn Quốc nên xây dựng sức mạnh của mình để bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc.


Hồng Thủy (Nguồn: Donga)