"Hàn Quốc, Mỹ luyện tập giả đánh chiếm Triều Tiên"

11/09/2012 14:05 Theo Vietnamplus
Truyền thông Hàn Quốc cho hay, các lực lượng nước này đã diễn tập một tình huống chiến tranh trong đó có việc chiếm đóng và ổn định tình hình CHDCND Triều Tiên trong một cuộc tập trận chung với Mỹ vào tháng trước.
Truyền thông Hàn Quốc cho hay, các lực lượng nước này đã diễn tập một tình huống chiến tranh trong đó có việc chiếm đóng và ổn định tình hình CHDCND Triều Tiên trong một cuộc tập trận chung với Mỹ vào tháng trước.

Hai nước đồng minh, thường xuyên diễn tập quân sự, đã nâng cấp các cuộc tập trận chung để tăng cường vai trò của quân đội Hàn Quốc trong kịch bản “một tình huống khẩn cấp xảy ra ở miền bắc”, theo báo Dong-A Ilbo.

Tờ báo dẫn một nguồn tin cấp cao giấu tên trong chính phủ nói cuộc tập trận có tên gọi “Làn gió tự do” bao gồm việc hỗ trợ nhân đạo cho người Triều Tiên sau khi chiếm đóng nước này và tái lập lại các dịch vụ hành chính.

Cuộc tập trận là một phần của cuộc tập trận thường niên “Người bảo vệ tự do Ulchi” được tổ chức từ 20/8 tới 31/8 có sự tham gia của hàng chục nghìn binh sĩ Hàn Quốc và Mỹ.

Miền bắc luôn lên án các cuộc tập trận này, coi đó là một hành động khiêu khích có thể dẫn tới chiến tranh.

“Cuộc tập trận… lần đầu tiên cho phép quân đội Hàn Quốc lãnh đạo toàn bộ các chiến dịch ổn định tình hình miền bắc, với sự hỗ trợ của Mỹ”, nguồn tin quân sự nói với Dong-A.

Cuộc tập trận Mỹ - Hàn thường xuyên bị Triều Tiên lên án (Nguồn: AFP)

Hai nước sẽ tiến hành các cuộc diễn tập tương tự trong khuôn khổ cuộc tập trận chung Quyết tâm, dự kiến tổ chức đầu năm sau, theo tờ báo.

Người phát ngôn Bộ quốc phòng Hàn Quốc từ chối bình luận về các tin tức nói trên, với lời giải thích chi tiết các cuộc tập trận là bí mật.

Năm 2010, Walter Sharp, khi đó là tư lệnh của 28.500 lính Mỹ đồn trú ở Hàn Quốc, nói hai nước đồng minh cần tổ chức “các cuộc tập trận tình huống thật” cho “bất cứ khả năng nào xảy ra ở Triều Tiên”, bao gồm cả những chiến dịch ổn định tình hình.

Miền bắc đáp trả giận dữ và cáo buộc miền nam tìm cách lật đổ chế độ của họ.

Hai miền Triều Tiên về mặt kỹ thuật vẫn ở trong tình trạng chiến tranh do cuộc chiến năm 1953 chỉ kết thúc bằng một thỏa ước tạm thời, thay vì một hiệp định ngừng bắn.

Theo Vietnamplus