Hàn Quốc: Thiếu nghiêm trọng hầm trú ẩn khẩn cấp giáp biên Triều Tiên

13/04/2013 07:35 Hồng Thủy (Nguồn: Chosun)
(GDVN) - Hầm trú ẩn khẩn cấp đang xây dựng ở biên giời cũng chỉ để sơ tán tạm thời trong trường hợp Triều Tiên pháo kích chứ không thể bảo vệ người dân nếu Bình Nhưỡng dùng vũ khí hóa học, vũ khí sinh học và đặc biệt là vũ khí hạt nhân.
Hầm trú ẩn khẩn cấp Hàn Quốc xây dựng vùng giáp biên với Triều Tiên

Tờ Chosun Ilbo ngày 13/4 đưa tin, cơ quan quản lý các tình trạng khẩn cấp Hàn Quốc cho biết nước này đang thiếu nghiêm trọng nơi trú ẩn khẩn cấp cho dân trong trường hợp nổ ra xung đột với Bắc Triều Tiên ở vùng gần biên giới.

Nơi trú ẩn khẩn cấp được xây dựng tại ba tỉnh sát biên với Triều Tiên là Incheon, Gyeonggi và Gangwon với tổng cộng 380 hầm trú ẩn cần phải xây dựng, nhưng tính đến cuối 2012 Hàn Quốc mới hoàn thành 62 địa điểm.

Seoul đã phải vội vã xây dựng hầm trú ẩn khẩn cấp cho dân sau vụ pháo kích đảo Yeonpyeong vào năm 2010. Thời điểm đó Bộ Hành chính và An ninh Hàn QUốc đã chi 53 tỉ won để xây dựng nơi trú ẩn mới trong 5 hòn đảo của Hàn Quốc sát với biên giới trên biển.

Cơ quan quản lý các tình trạng khẩn cấp Hàn Quốc sau đó lên kế hoạch xây dựng tổng cộng 380 hầm trú ẩn khẩn cấp, nhưng với tốc độ hiện nay thì phải mất cả thập kỷ mới xây xong 380 chiếc.

Hàn Quốc bắt đầu xây dựng hầm trú ẩn phòng không vào năm 1975, nhưng dự án này gần như đã bị đình chỉ trong cuối những năm 1990 kể từ khi đô thị hóa, công nghiệp hóa nhanh chóng diễn ra. Thay vào đó chính phủ nước này chỉ định thiết kế bãi đỗ xe ngầm, tầng hầm các tòa nhà chung cư và các trạm tàu điện ngầm là các điểm hầm trú ẩn khẩn cấp.

Tuy nhiên một quan chức Hàn Quốc cho hay, kể cả hầm trú ẩn khẩn cấp đang xây dựng ở biên giời cũng chỉ để sơ tán tạm thời trong trường hợp Triều Tiên pháo kích chứ không thể bảo vệ người dân nếu Bình Nhưỡng dùng vũ khí hóa học, vũ khí sinh học và đặc biệt là vũ khí hạt nhân.
Hồng Thủy (Nguồn: Chosun)