Hàn Quốc thúc giục Triều Tiên trả tiền viện trợ lương thực

09/06/2012 15:57 Nguyễn Hường (theo AFP)
(GDVN) -  Ngày 8/6, Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã lên tiếng thúc giục Triều Tiên thanh toán các khoản viện trợ lương thực trước đó.
Ngày 8/6, Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã lên tiếng kêu gọi Bình Nhưỡng ngay lập tức ngừng các hành động đe dọa chống lại quốc gia này và thúc giục Triều Tiên thanh toán các khoản viện trợ lương thực.

Cửa hàng bán đồ ăn nhanh tại Bình Nhưỡng, Triều Tiên.

"Chúng tôi một lần nữa yêu cầu Bắc Triều Tiên ngay lập tức chấm dứt các hành vi khiêu khích" -  AFP dẫn lời Kim Hyung Suk, phát ngôn viên phụ trách các vấn đề xuyên biên giới của Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết.

Bên cạnh đó, Seoul cũng đã lên tiếng thúc giục Bình Nhưỡng bắt đầu trả tiền cho số lương thực viện trợ Hàn Quốc đã chuyển cho nước này trong khoảng từ năm 2000 tới năm 2007.

Được biết, số tiền gồm cả gốc lẫn lãi mà Triều Tiên phải thanh toán cho Hàn Quốc trong đợt đầu là 5,83 triệu USD. Hạn thanh toán là ngày 7/6.

Cũng theo ông Kim, Hàn Quốc có thể thực hiện các biện pháp cần thiết tiếp theo nếu Bình Nhưỡng không hợp tác thanh  toán, nhưng không tiết lộ chi tiết cụ thể.

Trước đó, Seoul cũng đã gửi một thông báo yêu cầu thanh toán tiền lương thực thông qua Ngân hàng xuất khẩu hồi tháng 5 vừa qua, một tháng trước kỳ hạn của đợt thanh toán đầu tiên. Bản thông báo lần thứ 2 cũng đã được gửi vào ngày 8/6.

Theo tuyên bố của chính phủ Hàn Quốc, Seoul đã cung cấp cho Triều Tiên khoảng 2,6 triệu tấn lương thực trị giá 720 triệu USD được vận chuyển trong 6 đợt từ năm 200-2007.

Ngoài ra, Hàn Quốc cũng cho Triều Tiên vay một số thiết bị phục vụ ngành đường sắt, đường bộ trị giá 140 triệu USD và thiết bị cho ngành công nghiệp trị giá 88 triệu USD.

Hoạt động viện trợ lương thực và phân bón cho Bình Nhưỡng đã bị gián đoạn kể từ khi ông Lee Myung-bak được bổ nhiệm vào chức vụ Tổng thống Hàn Quốc năm 2008.
 
Nguyễn Hường (theo AFP)