Mộ ông ngoại Kim Jong-un được phóng viên Chosun phát hiện tại đảo Jeju, Hàn Quốc.

Tờ Chosun Ilbo ngày 28/1 đưa tin, mộ ông ngoại và cụ ngoại của nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un đã được phát hiện trên đảo Jeju, Hàn Quốc.

Ko Kyong-taek sinh ra trên đảo Jeju năm 1913 và sống ở quê nhà cho đến khi ông tới Nhật Bản. Con gái Ko Kyong-hui sau này kết hôn với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il.

Thông tin về Ko Kyong-taek đã trở thành những bí mật ở Hàn Quốc, vị trí ngôi mộ ông ngoại Kim Jong-un cho đến nay vẫn chưa được công bố chính thức.

Hồ sơ cũ cho biết Ko Kyong-taek đã chuyển đến Osaka, Nhật Bản năm 1929, rất lâu trước khi nổ ra cuộc nổi dậy và làm việc trong một nhà máy sản xuất đạn dược.

Ông có 1 con trai và 2 con gái, trong đó gồm Ko Kyong-hui. Năm 1962 Ko Kyong-taek bị bắt vì buôn bán người và bị trục xuất, ông đã lựa chọn Bắc Triều Tiên thay vì Nam Hàn.

Con gái ông gia nhập vũ đoàn Mansudae, nơi Kim Jong-il bắt gặp ánh mắt cô vào năm 1971 và hai người kết hôn. Họ có với nhau 3 người con, Kim Jong-chol, Kim Jong-un và Kim Yeo-jong.

Mẹ Kim Jong-un đã chết tại vì ung thư vú ở Pháp năm 1984. Anh trai của bà, Ko Dong-hun trở thành 1 nhà ngoại giao Bắc Triều Tiên những năm 1990 trong khi em gái Ko Yong-suk đào thoát sang Mỹ với chồng năm 1998 sau khi sống ở Geneva, nơi họ quản lý quỹ bí mật của Kim Jong-il.

Hồng Thủy