Hàn Quốc: Triều Tiên sẵn sàng thử hạt nhân bất kỳ lúc nào họ muốn

16/10/2013 07:22 Nguyễn Hường
(GDVN) - Yonhap ngày 15.10 dẫn lời đặc phái viên hạt nhân của Hàn Quốc cho biết, đánh giá về khả năng hạt nhân của Triều Tiên "là rất nghiêm trọng" và có thể tiến hành một đợt thử nghiệm hạt nhân mới "bất cứ lúc nào".

Bình Nhưỡng đã khởi động lò phản ứng hạt nhân tại cơ sở Yongbyon, một động thái được xem là khiêu khích này sẽ cung cấp cho Triều Tiên lượng plutonium cần thiết để chế tạo bom nguyên tử trong vòng một năm, Yonhap dẫn lời tình báo Hàn Quốc cho biết.

Cho Tae-yong, Đặc phái viên Hàn Quốc về vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Bình Nhưỡng đã tiến hành một vụ thử hạt nhân thứ ba trong tháng 2 năm nay.

"Những đánh giá về khả năng hạt nhân của Triều Tiên là rất nghiêm trọng và chúng tôi thấy nước này có khả năng tiến hành một cuộc thử nghiệm hạt nhân bất kỳ lúc nào khi họ muốn", ông Cho Tae-yong, Đặc phái viên hạt nhân hàng đầu của Hàn Quốc cho biết trong một diễn đàn tổ chức tại Seoul.

"Có những dấu hiệu cho thấy lò phản ứng 5MW đã đi vào hoạt động gần đây, miền Bắc đang mở rộng cơ sở làm giàu hạt nhân, và đang xây dựng lò phản ứng nước nhẹ quy mô nhỏ," ông Cho nói.

Những nỗ lực không ngừng của Triều Tiên để thúc đẩy khả năng hạt nhân của mình được xem như có thể gây ra cuộc chạy đua hạt nhân trong khu vực.

Hàn Quốc kêu gọi cộng đồng quốc tế gia tăng áp lực để Bình Nhưỡng từ bỏ tham vọng hạt nhân của mình hơn là sử dụng các cuộc đàm phán "không đi tới đâu". 

"Thậm chí nếu các cuộc đàm phán bắt đầu, chúng ta cũng không nên giảm các áp lực lên Triều Tiên", Cho Tae-yong cho biết.

Trong một động thái răn đe, hồi tháng 4 năm nay, Triều Tiên đã tuyên bố sẽ tái khởi động lại lò phản ứng Yongbyon đã đóng cửa từ năm 2008, nhưng vẫn im lặng trước các tuyên bố gần đây của Seoul về việc hiện thực hóa tuyên bố trên.


Nguyễn Hường