Hàn Quốc: Triều Tiên thử nghiệm một tên lửa tầm xa khác

14/04/2012 16:40 Nguyễn Hường (theo AFP)
(GDVN) - Các thử nghiệm nhằm mục đích cải thiện động cơ và hệ thống cung cấp nhiên liệu, nhiên liệu đẩy cho tên lửa có mã hiệu là KN-08.

Bắc Triều Tiên đã phát triển một tên lửa đạn đạo tầm xa mới trong một chương trình riêng biệt với chương trình phát triển tên lửa đẩy mang vệ tinh lên quỹ đạo bị thất bại hôm 13/4.


Tên lửa Unha-3 mang vệ tinh viễn thông Kwangmyongsong-3 tại bệ phóng Tongchang-ri của Triều Tiên.

Đài truyền hình Hàn Quốc YTN dẫn lời một nguồn tin tình báo nước này cho biết, Bình Nhưỡng đã tiến hành 4 vụ thử nghiệm trong 16 tuần hồi năm ngoái và kéo dài tới đầu năm nay để phát triển một tên lửa liên lục địa tại một cơ sở thử nghiệm ở Musudan-ri thuộc bờ biển phía đông bắc nước này.

Các thử nghiệm nhằm mục đích cải thiện động cơ và hệ thống cung cấp nhiên liệu, nhiên liệu đẩy cho tên lửa có mã là KN-08 - nguồn tin trên cho biết.

Các thử nghiệm cũng đã diễn ra trong bối cảnh Bình Nhưỡng tiến hành đàm phán với Mỹ tại Bắc Kinh hồi tháng 2/2012, trong đó Triều Tiên cam kết dừng các chương trình hạt nhân, tên lửa để đổi lấy lương thực viện trợ.

Tuy nhiên, sau vụ phóng tên lửa mang vệ tinh vào quỹ đạo hôm 13/4 của Triều Tiên, Washington đã quyết định xóa bỏ cam kết viện trợ lương thực cho quốc gia này.


Nguyễn Hường (theo AFP)