Hàn Quốc: Trực thăng Nhật Bản bất ngờ tiến vào khu vực Takeshima/Dokdo

05/10/2012 13:15 Bảo Thành (Nguồn: NHK, Chosunilbo)
(GDVN) - Hàn Quốc vừa lên tiếng phản đối một chiếc trực thăng của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản bay vào khu vực nhận diện phòng không của Hàn Quốc gần nhóm đảo Takeshima/Dokdo trên biển Nhật Bản.
Đài NHK của Nhật Bản ngày 05/10 đưa tin, Hàn Quốc vừa lên tiếng phản đối một chiếc trực thăng của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản bay vào khu vực nhận diện phòng không của Hàn Quốc gần nhóm đảo Takeshima/Dokdo trên biển Nhật Bản.

Đài truyền hình KBS của Hàn Quốc đã đưa tin về vụ việc này hôm thứ Năm. Tuy nhiên chính phủ Nhật Bản đã bác bỏ lời phản đối này từ phía Hàn Quốc.

Máy bay trực thăng SH-60 (Ảnh minh họa)

Tờ Chosunilbo của Hàn Quốc dẫn lời Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay chiếc trực thăng SH-60 này cất cánh từ một chiếc tàu khu trục của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản neo đậu cách nhóm đảo này 48 km từ ngày 21/9.

Hàn Quốc cáo buộc chiếc trực thăng này đã tiến vào khu vực nhận diện phòng không của Hàn Quốc trong 5 phút. Sau khi máy bay chiến đấu F15-K của Hàn Quốc phát tín hiệu cảnh cáo, chiếc trực thăng này đã rời khỏi khu vực.

Theo quy định của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, máy bay bay vào khu vực nhận diện phòng không phải được chấp thuận từ trước, nếu không sẽ bị áp dụng biện pháp phòng không.

Một chiếc tàu khu trục của Nhật Bản

Các quan chức của chính phủ Nhật Bản cho hay chiếc trực thăng này đang thực hiện nhiệm vụ huấn luyện trên vùng biển quốc tế và không tiến vào khu vực nhận diện phòng không của Hàn Quốc.

Trong một diễn biến liên quan, ngày hôm qua Hàn Quốc cũng đã cho trực thăng chở một nhóm khoảng 10 phóng viên nước ngoài hạ cánh xuống nhóm đảo Takeshima/Dokdo hiện đang do nước này kiểm soát.

Động thái này của Hàn Quốc được cho là nhằm khẳng định tuyên bố chủ quyền của nước này đối với nhóm đảo Takeshima/Dokdo trong bối cảnh tranh chấp chủ quyền đối với nhóm đảo này giữa Nhật Bản và Hàn Quốc đang leo thang.

Bảo Thành (Nguồn: NHK, Chosunilbo)