Hàn Quốc yêu cầu không dùng ảnh các lãnh đạo Triều Tiên làm bia đạn

01/06/2011 06:22
(GDVN) - Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã yêu cầu một trung tâm huấn luyện của nước này ngừng sử dụng hình ảnh của nhà lãnh đạo Triều Tiên làm bia tập bắn súng.

(GDVN) - Theo hãng thông tấn AFP của Pháp, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã yêu cầu một trung tâm huấn luyện của nước này ngừng việc sử dụng hình ảnh của nhà lãnh đạo Triều Tiên làm bia tập bắn súng.

"Bộ sẽ gửi chỉ thị cho các đơn vị khác của quân đội không được phép sử dụng các hình ảnh đó làm mục tiêu mà phải sử dụng các mục tiêu chuẩn" - phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói với tờ AFP.

Tại Triều Tiên, ảnh chân dung các nhà lãnh đạo được người dân vô cùng tôn kính.
Tại Triều Tiên, ảnh chân dung các nhà lãnh đạo được người dân vô
cùng tôn kính.

Tuyên bố trên được đưa ra sau sự kiện ngày 31/5 khi một số phương tiện truyền thông đã đăng tải các hình ảnh, trong đó cho thấy binh sĩ Hàn Quốc tại một trại huấn luyện đã sử dụng hình ảnh của Chủ tịch Kim Jong Il, cố chủ tịch Kim IL sung và ảnh của người kế nhiệm Kim Jong Un làm bia tập bắn súng.

Tờ Chosun Ilbo Hàn Quốc còn trích dẫn một nguồn tin là quan chức quân sự của Hàn Quốc cho biết:  hành động trên được sử dụng nhằm để "thúc đẩy tinh thần chiến đấu" của binh sĩ Hàn Quốc sau sự kiện đọ pháo trên một hòn đảo biên giới của Hàn Quốc với Triều Tiên hồi cuối tháng 11 và sự cố chìm tàu Cheonan hồi tháng 3 năm 2010 mà Hàn Quốc vẫn cho rằng Triều Tiên là thủ phạm.

Phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã không nêu lý do cho về việc Bộ Quốc phòng quyết định ngừng sử dụng hình ảnh các nhà lãnh đạo Triều Tiên làm bia tập bắn.

Nhưng theo các nhà phân tích thì hành động này của Seoul là một nỗ lực nhằm tránh gây căng thẳng thêm trong mối quan hệ vốn đã không mấy tốt đẹp giữa hai bên.

Hiện Bình Nhưỡng vẫn chưa lên tiếng bình luận về sự kiện này.

Tại Triều Tiên, chân dung của các nhà lãnh đạo được người dân vô cùng tôn kính. Thậm chí, trong năm 2007, một gia đình ở Triều Tiên đã hy sinh con trai mình trong một trận lũ để bảo vệ những bức chân dung trên.

{iarelatednews articleid='3478,3425,2755,2392,2082,2008,1659,1723,1602,1492,1546,1494,1335,1251,609'}

Nguyễn Hường
(Theo Straitstimes, Chosun Ilbo)