Hàng ngàn người leo núi bị kẹt ở Everest

07/11/2011 07:07 Nguyễn Hường (Theo Telegraph)
(GDVN) - Khoảng 3.500 người gồm khách du lịch, hướng dẫn viên và người khuân vác đang bị mắc kẹt tại ngôi làng nhỏ tại Lukla thuộc dãy Himalaya vì sương mù.
Làng Lukla là cửa ngõ của con đường mòn dẫn tới đỉnh Everest. Tuy nhiên, sương mù dày đặc xuất hiện trong những ngày qua đã khiến mọi hoạt động ở đây đều bị gián đoạn.
Đỉnh Everest cao 8.848 m trên mực nước biển và được coi là nóc nhà của thế giới
Khoảng 400 khách du lịch đã được đưa ra khỏi làng bằng máy bay, nhưng ước tính vẫn còn khoảng 3.500 người chờ đợi trở về thủ đô Kathmandu của Nepal đang bị kẹt tại sân bay Lukla, trong đó có khoảng 2.000 khách du lịch.

Sân bay sân bay Tenzing-Hillary, được xây dựng từ những năm 1950 ở độ cao 2.700 trên mực nước biển, mỗi ngày vận chuyển được khoảng 500 người từ làng Lukla đến thủ đô và ngược lại.

Các đợt sương mù dày đặc cũng thường tấn công khu vực Lukla và Kathmandu và gây ra gián đoạn giao thông hàng không trong khoảng 1-2 ngày, nhưng chưa từng có đợt sương mù dầy đặc nào kéo dài như đợt sương mù hiện nay. Đợt sương mù này bắt đầu từ ngày 31/10 và chưa có dấu hiệu kết thúc.

Trong khi đó, những người mắc kẹt tại các thôn làng trên dãy Hymalaya đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực và chỗ ở. Nhiều người đã phải cắm trại trên đường băng lấy chỗ ngủ hoặc ngủ trong các phòng ăn của các nhà nghỉ trong thôn làng. Lương thực bắt đầu cạn kiệt và đắt đỏ.

Trước bối cảnh trên, quân đội Nepal dự kiến sẽ triển khai một phi đội trực thăng MI-16 (có thể mang tối đa 16 hành khách) để giúp đỡ những khách du lịch mắc kẹt rời khỏi vùng núi trên, mặc dù sương mù dầy đặc có thể sẽ cản trở nỗ lực của các phi công.Nguyễn Hường (Theo Telegraph)