Hàng trăm ngôi mộ bỗng dưng "biến mất": Doanh nghiệp đã vi phạm pháp luật

11/05/2015 19:04 THÙY LINH
(GDVN) - Việc doanh nghiệp Tiến Thanh vận chuyển đất ở khu vực kho K55 (do Quân khu 5 quản lý) khi chưa được phép của UBND TP Đà Nẵng là vi phạm pháp luật.

Đó là phát biểu của ông Nguyễn Điểu, giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường TP.Đà Nẵng về vụ việc "Hàng trăm ngôi mộ bỗng dưng "biến mất" gây bức xúc dư luận mấy ngày gần đây.

Xung quanh vụ việc hàng trăm ngôi mộ ở khu nghĩa trang Nghi An – Gò Đồ núi Phước Tường (khu vực kho kỹ thuật K55 – Bộ Tư lệnh Quân khu 5 quản lý) bị doanh nghiệp tư nhân Tiến Thanh khai thác đất múc đi, gây chấn động dư luận vừa qua (Báo Giáo dục Việt Nam và nhiều báo đã phản ánh), chiều 11/5, các ngành chức năng đã tiến hành kiểm tra thực tế và tìm cách giải quyết vấn đề này.

Khu vực doanh nghiệp tư nhân Tiến Thanh đã múc đất đi, mà không biết có hàng trăm ngôi mộ ở dưới!?. Ảnh Thùy Linh

Theo ông Nguyễn Điểu, Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường TP.Đà Nẵng thì đây là khu vực kho K55 (do Quân khu 5 quản lý) thuộc khối Nghi An, phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ có khai trường cải tạo đất đối với diện tích khoảng 2 ha, chiều cao cải tạo từ 2-4m. 

Trên vách taluy phía Bắc khu vực cải tạo có 8 vết cắt trắng cách mặt đất từ 0,8-1,2m. Theo người dân địa phương khẳng định thì 8 vệt cát trắng này liên quan đến mồ mả, vì khu vực này làm gì có đất cát, chỉ có đất đồi thôi. Như thế là khẳng định khu vực này có tồn tại mồ mả và là khu vực tâm linh.

Qua tìm hiểu, xác minh, việc cải tạo tại khu kho K55 này do doanh nghiệp tư nhân Tiến Thanh thực hiện theo Hợp đồng san ủi, cải tạo mặt bằng thao trường kho kỹ thuật K55 được Cục Hậu cần Quân khu 5 ký với doanh nghiệp.

“Việc doanh nghiệp Tiến Thanh vận chuyển đất ở khu vực này khi chưa được phép của UBND TP Đà Nẵng là vi phạm pháp luật. Tất cả việc khai thác khoáng sản (nói cải tạo mặt bằng cũng đúng mà nói khai thác khoáng sản cũng đúng – ông Điểu nhấn mạnh) việc đó là vi phạm pháp luật. Sở Tài nguyên & Môi trường đã lập biên bản yêu cầu doanh nghiệp ngừng hoạt động cải tạo, san ủi mặt bằng, vận chuyển đất ra khỏi khu kho K55”, ông Điểu nói.

Các ngành chức năng kiểm tra hiện trường vào ngày 11/5. Ảnh Thùy Linh

Trong lúc đó, đại diện doanh nghiệp Tiến Thanh, bà Nguyễn Thị Trinh (giám đốc) cho biết là phía doanh nghiệp không biết và cũng không thấy có dấu tích mồ mả ở khu vực này.

“Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện công trình, một số anh em có phát hiện một đền thờ nhưng đã đổ nát hoang phế và cây cối, cỏ dại phủ kín trùm. Chúng tôi đã thuê người phát quang dọn dẹp, thắp hương mong mọi sự tốt đẹp, an lành. Tuyệt nhiên không thấy mồ mả mà thấy có vài vết cát trắng xuất hiện nên tạm dừng thi công và báo cho Quân khu 5.

Hàng năm chúng tôi đều đến nghĩa trang Trường Sơn để thắp hương. Vì thế, không có lương tâm nào mà chúng tôi múc đổ đi những ngôi mộ, không ai nhẫn tâm làm được điều đó. Các đồng chí lãnh đạo nên kiểm tra lại cụ thể. Với bản thân tôi, xin phát nguyện trùng tu khu vực đó để những người đã mất được yên nghỉ”, bà Trinh nói.

Cuộc họp với đầy đủ các ban ngành chức năng giải quyết vụ việc vào ngày 11/5. Ảnh Thùy Linh

Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến, Phó Tư lệnh Quân khu 5 cho biết, sau khi kiểm tra thì thấy rằng khu mộ tâm linh ở khu vực này là có. Thực chất đây là một khu mộ không được chăm sóc, bị cây cối che phủ các phần mộ không thể hiện rõ trên nền mặt đất. Khu miếu tâm linh đã bị sức tàn phá của bom đạn phá hủy, hiện nay chỉ còn di tích.                  

“Việc xác định 10 ngôi mộ phát lộ và đã được quy tập là có thật, còn việc xác định số lượng mổ đã bị bốc, di chuyển là chưa có căn cứ, chưa xác định được.

Để thực hiện công việc tiếp theo, Bộ tư lệnh đã dừng việc khai thác ở khu vực này, tiến hành chỉ đạo cơ quan bộ tham mưu, cục chính trị, cục hậu cần, cục kỹ thuật cùng với các sở ban ngành của thành phố tiếp tục thực hiện những công việc tiếp theo”, thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến cho biết. 

Nói về vấn đề này, Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn đã đề nghị Quân khu 5 yêu cầu doanh nghiệp Tiến Thanh dừng ngay việc khai thác đất ở khu vực trên. Giữ nguyên hiện trạng để tiến hành kiểm tra việc khai thác ảnh hưởng đến những ngôi mộ. Chỉ đạo các cơ quan chức năng rà phá bom mìn để đảm bảo an toàn có lực lượng kiểm tra trong quá trình làm việc.

UBND TP giao Sở Tài nguyên & Môi trường và quận Cẩm Lệ kiểm tra, yêu cầu doanh nghiệp Tiến Thanh xây bờ kè chống sạt lở. Tiến hành kiểm tra việc khai thác đất đồi khi chưa được sự cho phép của UBND TP Đà Nẵng.

Đối với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, tiến hành kiểm tra, xác minh các mồ mã báo cáo với UBND TP xem xét trong tháng 5/2015.

Đối với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Kiểm tra xác định rõ nguồn gốc, quy mô di tích đề xuất tôn tạo hoặc di dời đi khu vực khác. 

10 ngôi mộ được phát hiện đã được cất bốc, xây lại đàng hoàng ở khu vực này. Ảnh Thùy Linh

Trước đó, Báo Giáo dục Việt Nam đã có bài phản ánh về việc doanh nghiệp Tiến Thanh trong quá trình khai thác đất khu vực nghĩa trủng Nghi An đã múc đi hàng trăm ngôi mộ.

Trong đó có gia đình ông Nguyễn Lư (87 tuổi, trú tổ 14C, phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ) bị doanh nghiệp múc mất 6 ngôi mộ của gia tộc. Hiện những ngôi mộ bị múc đi không biết nằm nơi đâu.

Theo nguyện vọng của người dân thì rằm tháng Bảy tới đây nên tổ chức cầu siêu cho những ngôi mộ bị múc đi này và làm mộ gió sau khi đã hoàn thổ lại khu vực đã triển khai múc đất, xây bờ kè để tránh sạt lở khu vực này trước khi mùa mưa đến.

THÙY LINH