Hàng trăm người bỏ gặt lúa tiếp tục canh hiện trường ở công ty Nicotex

15/09/2013 07:15 Cát Dự
(GDVN) -Lo ngại các đối tượng khả nghi đột nhập vào nhà máy công ty Nicotex Thanh Thái để tẩu tán tang vật, hàng trăm hộ dân vẫn tiếp tục tập chung tại hiện trường để canh giữ.

Theo ghi nhận của PV báo Giáo dục Việt Nam tại hiện trường, chiều tối ngày 13/9 và ngày 14/9 hàng trăm hộ dân các xã Cẩm Vân, Cẩm Tâm, Yên Tâm vẫn tập chung với số lượng lớn tại khuôn viên nhà máy Nicotex Thanh Thái để canh giữ hiện trường. Đồng thời tiếp tục giám sát các cơ quan chức năng trong quá trình kiểm tra, thực hiện nhiệm vụ.


Hàng trăm người dân vẫn tụ tập tại khuôn viên nhà máy để giám sát các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ (ảnh chụp chiều ngày 13/9)

Một người dân tại xã Cẩm Vân bức xúc phản ánh, đã gần 1 tháng nay, chúng ăn không ngon, ngủ không yên với cái nhà máy này. Dân chúng tôi bỏ bê việc đồng áng, thay phiên nhau lên nhà máy này để canh trực, bảo vệ hiện trường. 


Nhiều người dân bỏ việc đồng áng để giữ hiện trường

Đây cũng là thời điểm bước vào mùa gặt, thế nhưng nhiều hộ dân vẫn bỏ bê công việc để bảo vệ hiện trường.

Chiều tối cùng ngày, lực lượng CSMT do ông Nguyễn Thế Mạnh – Phó phòng CSMT, Công an tỉnh Thanh Hóa đã có mặt tại hiện trường công ty Nicotex để tiếp tục thu thập chứng cứ từ việc lấy lời khai của một số người dân về vụ việc gây ô nhiễm môi trường của nhà máy Nicotex.

Tuy nhiên sau khi thực hiện ghi biên bản lời khai của một số hộ dân, nhiều người dân phát hiện CSMT không mặc đồng phục ngành, nên đã yêu cầu lực lượng CSMT công khai văn bản cho người dân để cung cấp cho báo giới. Tuy nhiên, ban đầu vấn đề này không được sự đồng ý của đoàn kiểm tra(?)

Lý giải cho vấn đề trên, ông Mạnh giải thích: “Chúng tôi đi kiểm tra là theo sự chỉ đạo của cấp trên, xuống để kiểm tra hiện trường đồng thời lập biên bản chiếc xe mới bị bắt hôm trước”(?). Đồng thời ông Mạnh cũng từ chối việc cung cấp các văn bản đã kiểm tra.

Không được chấp thuận theo nguyện vọng, nhiều hộ dân  tiếp tục yêu cầu đoàn kiểm tra cung cấp công văn về việc đoàn kiểm tra xuống hiện trường làm việc thì ông Mạnh hoàn toàn không cung cấp được văn bản giấy tờ gì.

Biên bản của đoàn kiểm tra Công an tỉnh Thanh Hóa (ảnh do người dân cung cấp) 

Cũng tại thời điểm trên,người dân tiếp tục phát hiện những điểm chôn cất thuốc trừ sâu mới.  Nhiều người dân đã đề nghị đoàn kiểm tra trực tiếp xuống hiện trường, đồng thời yêu cầu nhà chức trách lập biên bản hiện trường.

Theo đó, biên bản hiện trường của đoàn kiểm tra được các hộ dân  cung cấp cho PV báo Giáo dục Việt Nam đã tiếp tục phát hiện thêm những tình tiết mới trong việc khẳng định tội ác của Nicotex trong việc chôn lấp hóa chất thuốc trừ sâu vào lòng đất.


trước đó, nhiều người dân phát hiện hố nhỏ trong nhà kho được công ty Nicotex dùng để tuồn chất thải xuống lòng đất

Quá trình kiểm tra phát hiện, tại xưởng pha chế của công ty phát hiện thêm 8 chai thủy tinh 500ml nhãn mác Trung Quốc nghi ngờ đựng thuốc bảo vệ thực vật. 77 bao xác rắn bên trong có chứa chất bột màu trắng. Phát hiện 9 can nhựa bên trong có chứa dung dịch lỏng mà theo người dân thì trong các can nhựa này có chứa axit. Đặc biệt, phát hiện một số chai lọ có ghi dòng chữ: “Chất xúc tác LG1” của Viện Hóa học Quốc gia, 1 thùng phuy có ghi dòng chữ TOXIC 6-VN:1561.

Ông Doãn Ngọc Cư, người dân thôn 8, xã Cẩm Vân nghi ngờ: “trong quá trình hoạt động của nhà máy, bên canh việc sang chiết đóng chai thuốc bảo vệ thực vật, đơn vị này còn lấy chất thải thuốc trừ sâu từ nơi khác đem về để chôn dưới lòng đất”.

Như vậy, trong ngày 13/9 người dân và lực lượng chức năng tiếp tục phát hiện thêm những bằng chứng mới chứng minh tội ác của công ty Nicotex tẩu tán thuốc trừ sâu dưới lòng đất.

PV báo Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vụ việc này tới độc giả

Cát Dự