Hàng vạn người về lễ đầu năm tại Phủ Dày trong ngày họp chợ Viềng

07/02/2014 21:52 TRẦN KHÁNG
(GDVN) - Trong ngày họp chợ Viềng (8/1 âm lịch), hàng vạn du khách không chỉ đi chợ mua may bán rủi mà còn là dịp mọi người đi lễ Phủ Dày đầu năm.
Dù chưa phải là chính hội nhưng du khách đổ về Phủ Dày trong ngày họp chợ Viềng ước tính khoảng hơn 2 vạn người.

Quần thể di tích Phủ Dầy bao gồm nhiều công trình thờ bà chúa Liễu Hạnh thuộc xã Kim Thái huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định. Đây nơi được xây dựng trong khu vực địa lý có nhiều dấu vết văn hóa của cư dân Việt cổ và nơi đây còn tồn tại những tín ngưỡng dân gian thuần Việt.

Phủ Dầy là một hiện tượng tín ngưỡng tồn tại và có sức hấp dẫn khách hành hương từ nhiều thế kỷ trước. Ngoài yếu tố tín ngưỡng, khu di tích này còn có giá trị rất cao về kiến trúc, nghệ thuật thực sự được coi là tài sản văn hóa của dân tộc nói chung và của tỉnh Nam Định nói riêng. Đến với Phủ Dầy là đến với một di tích hoàn chỉnh yếu tố tín ngưỡng dân gian thuần Việt.

Hội Phủ Dầy được tổ chức hàng năm vào tháng 3 âm lịch. Lễ hội nhằm tổ chức nghi lễ, thắp hương biết ơn bà chúa Liễu Hạnh. Cùng thời điểm này, bà Chúa Liễu Hạnh cũng được thờ tại nhiều lễ hội khác trên Việt Nam, nhưng hội Phủ Dầy thuộc vào loại long trọng nhất, với sự tham gia của đông đảo dân chúng.

Tuy nhiên, do Phủ Dầy nằm ngay cạnh chợ Viềng cho nên hàng năm vào ngày họp chợ du khách về hành hương ở các điểm di tích Phủ Dầy rất đông. Đền thờ bà chúa Liễu Hạnh(phủ chính), phủ Tiên Hương, phủ Vân Các, Công Đồng từ, đền thờ Lý Nam Đế… đón nhận hàng vạn người về thắp hương, làm lễ trong ngày mùng 8 tháng Giêng âm lịch này.

Khu di tích Phủ là nơi thờ bà chúa Liễu Hạnh, người đi chợ Viềng còn về đây để thắp hương và làm lễ đầu năm cầu may mắn, bình an….
Tại đền thờ bà chúa Liễu Hạnh (phủ chính) người đến làm lễ đông nghịt trước cổng vào.
Người ra người vào đền bà chúa Liễu Hạnh cứ nối tiếp nhau vào lễ.
Những mâm lễ được chuẩn bị…
Để cầu mong được bình an, may mắn, thành công… trong năm mới.
Những cành lộc giả cũng luôn thấy trên tay du khách thập phương khi vào lễ tại đền.
Viết sớ, xem tử vi cũng la liệt trong khuân viên của đình.
Phía trong đền, mọi người đều thành tâm làm lễ.
Sau quá trình làm lễ cầu may nhiều người còn quay lại các điểm hòm công đức để quyên góp và xây dựng, tu bổ các công trình di tích Phủ Dầy trong tương lai.
Phía bên ngoài đền, chợ Viềng vẫn sôi động cảnh mua người bán.
Đi chợ Viềng xuân ở Vụ Bản, du khách có thể vừa đi chợ vừa làm lễ đầu năm ở Phủ Đầy với mục đích cầu may và bình an.
Từ nay cho đến ngày hội chính của Phủ Dầy, du khách về làm lễ vẫn đông nhưng chắc không đông bằng ngày họp chợ Viềng hôm nay.
TRẦN KHÁNG