"Hãy đến TP.HCM để nhận biết những gì mà Nhật Bản có lẽ đã đánh mất"

15/01/2016 18:23 Nguyên Thảo
(GDVN) - Một lãnh đạo INPIT đã nói rằng: "Hãy đến TP.HCM để nhận biết những gì mà Nhật Bản có lẽ đã đánh mất".

Tại buổi gặp gỡ và trao đổi kinh nghiệm về hoạt động sở hữu trí tuệ với hơn 20 thành viên của Câu lạc bộ Quản trị viên Tài sản Trí tuệ TP.Hồ Chí Minh mới đây, ông Nayoa Oku - Giám đốc Quản lý và Phát triển Nhân lực thuộc Trung tâm Quốc gia về Đào tạo và Thông tin Sở hữu Công nghiệp Nhật Bản (INPIT) cho biết: Tại Nhật Bản, INPIT là cơ quan thuộc Chính phủ phụ trách việc đào tạo các thẩm định viên của Cơ quan Sáng chế Nhật Bản (JPO) cũng như tham gia đào tạo rộng rãi về sở hữu trí tuệ cho các doanh nghiệp, trường, viện.

Ông Nayoa Oku (thứ 2 từ phải sang) rất thích thú khi được chia sẻ thực tế Quản trị tài sản trí tuệ từ các doanh nghiệp là thành viên của Câu lạc bộ Quản trị viên Tài sản Trí tuệ TP.Hồ Chí Minh .

Chuyến thăm Việt Nam lần này của ông chỉ có một mục đích duy nhất là tìm hiểu về cách thức tổ chức đào tạo về quản trị tài sản trí tuệ cho các doanh nghiệp, trường, viện tại TP.Hồ Chí Minh, cũng như kết quả ứng dụng thực tế sau khi được đào tạo.  

LS. Lê Thu Hiền, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Quản trị viên Tài sản Trí tuệ cho biết: Câu lạc bộ hiện gồm hơn 100 thành viên, đã có quyết định bổ nhiệm vào các chức danh chuyên viên tài sản trí tuệ, chuyên viên sở hữu trí tuệ, Trưởng Phòng, Ban, Bộ phận Tài sản trí tuệ hoặc Giám đốc tài sản trí tuệ tại các doanh nghiệp, trường, viện trên địa bàn Thành phố; Đã tham dự qua các cấp độ đào tạo khác nhau trong Chương trình Đào tạo Quản trị viên Tài sản Trí tuệ do Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM phối hợp cùng Viện Khoa học Sở hữu Trí tuệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức.

Ông Nayoa Oku trải nghiệm quy trình chăm sóc cột sống, sản phẩm đã được bảo hộ độc quyền tại Hệ thống Đức Phúc. 

Mục tiêu hoạt động của Câu lạc bộ là trao đổi thông tin, kỹ năng và kinh nghiệm quản trị tài sản trí tuệ tại các đơn vị thông qua sinh hoạt nhóm, cùng nghiên cứu pháp luật sở hữu trí tuệ các nước để chủ động chuẩn bị cho giai đoạn gia nhập sâu vào các hiệp định thương mại tự do và Cộng đồng AEC.

Tại đây, ông Nayoa Oku hỏi thăm và trao đổi chi tiết về hoạt động quản trị tài sản trí tuệ tại một số đơn vị như Công ty Vĩ Long, Công ty Ninh Phong, Phòng Thí nghiệm Tế bào gốc, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.Hồ Chí Minh, Trung Tâm Công nghệ Sinh học TP.HCM, Khu Nông nghiệp Công nghệ cao TP.Hồ Chí Minh... Ông cũng đã tận tình chia sẻ kinh nghiệm của Nhật Bản và giải đáp các bận tâm của các quản trị viên tài sản trí tuệ tham gia buổi giao lưu. 

Sau buổi nói chuyện, ông Nayoa Oku đến tham quan trực tiếp hoạt động quản trị tài sản trí tuệ tại Hệ thống Đức Phúc, một đơn vị chuyên về chăm sóc sức khỏe cột sống và khởi sự kinh doanh với hơn 300 đơn đăng ký sáng chế, giải pháp hữu ích và kiểu dáng công nghiệp tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới, trong đó đã có hơn 10 bằng độc quyền được bảo hộ.

BS. Phạm Thị Kim Loan, Chủ tịch cùng Ban điều hành và Ban Cố vấn của Hệ thống Đức Phúc giới thiệu quá trình sáng tạo tài sản trí tuệ, các rủi ro về sở hữu trí tuệ đã gặp phải, hoạt động tái cấu trúc công ty sau khi tham gia Chương trình Quản trị viên Tài sản trí tuệ của TP.Hồ Chí Minh, chiến lược khai thác tài sản trí tuệ cùng các thành quả tài chính trong các năm gần đây, và các hoạt động phục cộng đồng của công ty.

BS. Phạm Thị Kim Loan, Chủ tịch cùng Ban điều hành và Ban Cố vấn của Hệ thống Đức Phúc giới thiệu với ông Naoya Oku những sản phẩm chăm sóc sức khỏe cột sống đã được đăng ký bảo hộ độc quyền. 

Ông Naoya Oku đã trực tiếp trải nghiệm các quy trình chăm sóc cột sống cùng các sản phẩm ghế, gối, đệm, dép đã được bảo hộ độc quyền, trao đổi chi tiết về cách thức tổ chức kinh doanh, tiếp thị sản phẩm mới và các vấn đề sở hữu trí tuệ có liên quan. 

Kết luận về buổi giao lưu với Câu lạc bộ Quản trị viên Tài sản Trí tuệ TP.Hồ Chí Minh và buổi tham quan Hệ thống Đức Phúc, ông Naoya Oku cho rằng: Hoạt động đào tạo về quản trị tài sản trí tuệ tại TP.Hồ Chí Minh tuy quy mô chưa lớn nhưng nội dung đào tạo rất thiết thực và chuyên nghiệp.

Các quản trị viên tài sản trí tuệ tại TP.Hồ Chí Minh đã giúp ông nhận biết tinh thần nhiệt thành và tính sáng tạo trong việc vận dụng pháp luật sở hữu trí tuệ như một công cụ kinh doanh, cụ thể như qua các sản phẩm chăm sóc cột sống của Hệ thống Đức Phúc, tuy đã có bằng độc quyền tại Nhật Bản nhưng vẫn là các dòng sản phẩm rất mới mẻ, hữu ích và rất có triển vọng tại thị trường Nhật Bản.

Ông Naoya Oku cho biết, trước khi thực hiện chuyến giao lưu và tham quan này, một lãnh đạo INPIT đã nói với ông rằng: "Hãy đến TP.Hồ Chí Minh để nhận biết những gì mà Nhật Bản có lẽ đã đánh mất" và tin rằng sẽ có rất nhiều cơ hội hợp tác phát triển hoạt động sở hữu trí tuệ giữa INPIT với Bộ Khoa học và Công nghệ, Cục Sở hữu Trí tuệ và Viện Khoa học Sở hữu Trí tuệ thuộc Bộ, cũng như với các cơ quan quản lý Khoa học công nghệ và nhiều đơn vị tại TP.Hồ Chí Minh".

Quản trị viên Tài sản Trí tuệ tại TP.Hồ Chí Minh từ năm 2008-2015 do Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp cùng Viện Khoa học Sở hữu Trí tuệ tổ chức là Chương trình đầu tiên trong cả nước hướng đến việc hỗ trợ các doanh nghiệp, trường, viện tự xây dựng hoạt động sở hữu trí tuệ và quản trị tài sản trí tuệ trong nội bộ. 

Đến nay đã có gần 500 người tham dự, trong đó có trên 120 thành viên đà có quyết định bổ nhiệm, phân công vào các chức danh Quản trị viên tài sản trí tuệ khác nhau. Trực tiếp soạn thảo, ban hành các quy chế Quản trị tài sản trí tuệ, các quy trình, thủ tục, biểu mẫu quản trị cho hơn 100 doanh nghiệp, trường, Viện...  

Nguyên Thảo