Hệ thống mô phỏng huấn luyện bắn súng bộ binh

17/09/2012 15:16 Theo QĐND
Thực hiện kế hoạch phát triển trang thiết bị phục vụ đào tạo, huấn luyện, các nhà khoa học Viện Công nghệ mô phỏng (Học viện Kỹ thuật quân sự) đã nghiên cứu xây dựng thành công Hệ thống mô phỏng huấn luyện bắn súng bộ binh (trường bắn ảo).
Thực hiện kế hoạch phát triển trang thiết bị phục vụ đào tạo, huấn luyện, các nhà khoa học Viện Công nghệ mô phỏng (Học viện Kỹ thuật quân sự) đã nghiên cứu xây dựng thành công Hệ thống mô phỏng huấn luyện bắn súng bộ binh (trường bắn ảo).

Hệ thống ứng dụng các thành tựu mới của công nghệ mô phỏng, tạo ra một trường bắn ảo lắp đặt ở không gian trong nhà. Người bắn sử dụng súng thật được gắn thêm thiết bị mô phỏng để ngắm bắn vào không gian ảo.

Các bài bắn được xây dựng và thể hiện trong môi trường ảo thông qua chương trình máy tính nên có nhiều tình huống huấn luyện sát thực tế mà các phương pháp huấn luyện cũ không thể tạo ra được.

Trường bắn ảo vừa được lắp đặt tại Trường Quân sự Quân khu 4.

Hệ thống trường bắn ảo gồm các thành phần: Thiết bị hiển thị (máy tính được cài đặt phần mềm hiển thị trường bắn ảo 3 chiều với các loại bia được bố trí theo kịch bản bài huấn luyện);

các thiết bị điện tử tích hợp chức năng xử lý tín hiệu, điều khiển đồng bộ hệ thống, xác định tọa độ điểm ngắm; súng huấn luyện (được gắn thiết bị điều khiển phát tia la-de và xác định số hiệu súng) và bộ thiết bị tạo lực giật của súng khi bắn (sử dụng công nghệ khí nén có kết nối ống dẫn khí từ máy nén khí lên súng).

Người tập sử dụng súng huấn luyện ngắm bắn vào mục tiêu xuất hiện trong môi trường ảo do chương trình máy tính tạo ra.

Việc mô phỏng đường ngắm và xác định tọa độ điểm chạm được thực hiện dựa trên kỹ thuật xử lý la-de và hình ảnh ca-mê-ra. Chương trình thực hiện tính toán đường đạn và kiểm soát điểm chạm của đạn với mục tiêu trong môi trường ảo, từ đó xác định kết quả của phát bắn trúng hoặc không trúng mục tiêu, đưa ra kết quả và mô phỏng các hiệu ứng chiến trường như cháy, nổ, giật, mục tiêu bị tiêu diệt.

Trường bắn ảo có thể được sử dụng để huấn luyện bắn và bắn kiểm tra với các bài bắn bia cố định, ẩn hiện, di động hoặc bắn mục tiêu xe tăng và bộ binh mô phỏng theo tình huống đặt trên phần mềm của giáo viên. Hiện nay, sản phẩm đã lắp đặt để huấn luyện bắn các loại súng K54, AK, CKC, B40, B41, RPK, RPD.

Hệ thống cho phép 9 súng bắn cùng lúc (kèm theo mô phỏng hiệu ứng âm thanh) với tốc độ bắn liên thanh của mỗi súng đạt 300 phát/phút và kiểm soát kết quả bắn đến từng súng.

Người tập có thể bắn liên thanh hoặc phát một theo đúng chế độ bắn; quan sát được vết đạn trên bia. Hệ thống tự động tính điểm và thống kê kết quả bắn của từng người...

Điểm đặc biệt của sản phẩm là được lắp đặt tích hợp trên hệ thống vũ khí thật đang được biên chế trong quân đội ta.

Đây là giải pháp công nghệ mới nhất và tiên tiến hơn hẳn so với các sản phẩm mô phỏng huấn luyện bắn súng bộ binh của quân đội nhiều nước trên thế giới hiện có (sử dụng súng giả).

Ngoài ra, do được nghiên cứu và phát triển trong nước nên các yếu tố dữ liệu về môi trường huấn luyện (thao trường), kịch bản huấn luyện… sát thực tế trong nước, đồng thời có thể thay đổi được tùy theo yêu cầu huấn luyện cụ thể, tránh sự phụ thuộc vào nước ngoài. Sản phẩm có giá thành rẻ hơn nhiều so với các sản phẩm cùng loại của nước ngoài.

Trường bắn ảo hiện đã được lắp đặt, sử dụng trong huấn luyện tại một số cơ sở huấn luyện quốc phòng của Cục Dân quân tự vệ và một số đơn vị thuộc các quân khu, bước đầu đáp ứng tốt yêu cầu huấn luyện thực tế.

Theo QĐND