Hệ thống phát hiện bắn tỉa mới bằng âm thanh ASLS

05/08/2011 00:10
(GDVN) – Hãng Rheinmetall mới đây đã đưa ra giới thiệu hệ thống phát hiện bắn tỉa mới bằng âm thanh mang tên ASLS.

(GDVN) – Hãng Rheinmetall mới đây đã đưa ra giới thiệu hệ thống phát hiện bắn tỉa mới bằng âm thanh mang tên ASLS (acoustic shooter locating system) trang bị trên xe vận tải tác chiến.

alt
Hệ thống ASLS có khả năng phát hiện chính xác vị trí bắn tỉa của đối
phương.

Theo nguồn tin từ Itar-Tass cho biết, hiện nay sản phẩm này đã sẵn sàng tung ra thị trường. ASLS sẽ được sử dụng như phương tiện bảo đảm cho các chiến dịch của lực lượng gìn giữ hòa bình.

Hệ thống phát hiện bắn tỉa ASLS bao gồm một bộ an-ten gắn với micrô được đồng bộ hóa với thiết bị phân tích tổng hợp và hiển thị lắp đặt bên trong xe vận tải bọc thép quân sự.

Khi phát hiện có tiếng súng của đối phương bắn ra, hệ thống ASLS sẽ nhanh chóng truyền thông tin cho kíp lái bằng âm thanh hoặc hình ảnh trên màn hình hiển thị về tiến trình xác định vị trí bắn của đối phương kèm theo các chỉ số về góc phương vị, góc nâng và cự li bắn.

Quá trình và kết quả phân tích về hỏa lực của đối phương có thể được truyền đến thiết bị phản ánh thông tin theo đường dây cáp (hữu tuyến) hoặc theo kênh thông tin liên lạc vô tuyến điện.

alt
Một thiết bị cảm biến tích hợp với hệ thống ASLS để
dò tìm vị trí bắn tỉa của đối phương.

Các thiết bị cảm biến vị trí trên xe sẽ điều chỉnh hoạt động của xe, đồng thời cung cấp các thông tin chính xác về vị trí bắn của đối phương thậm chí là ngay trong quá trình xe đang vận động.

Hệ thống ASLS được kết cấu theo dạng mô-đun, có trọng lượng và kích cỡ lớn nhưng nhu cầu sử dụng điện năng lại chỉ có 2W. Mạch điện tử và ắc quy được tích hợp vào dàn an-ten sẽ cho phép hệ thống ASLS có thể tự hoạt động mà không cần nối vào nguồn điện chính của xe.

Theo như tuyên bố của các chuyên gia Hãng Rheinmetall, hệ thống ASLS có thể kết nối với xe trong thời lượng không quá 15 phút. Hệ thống này có thể phát hiện bất cứ loại âm thanh tấn công nào.

Nhờ đó, nó có thể phát hiện ra âm thanh của hỏa pháo cũng như âm thanh của các loại hỏa lực bắn thẳng ít tiếng ồn như súng bắn tỉa hay súng có lắp thiết bị giảm thanh.

alt
Hệ thống phát hiện bắn tỉa bằng âm thanh ASLS được tích hợp trên
xe vận tải quân sự.

Hệ thống ASLS đã hoàn tất các đợt thử nghiệm trên xe chiến đấu bộ binh bánh hơi vào đầu năm nay tại nhiều khu vực khác nhau của Đức, bao gồm cả ở những khu vực trống trải lẫn trong điều kiện thành phố.

Loại hệ thống này cũng có thể được tích hợp với tổ hợp vũ khí bố trí từ xa như một thiết bị chỉ thị mục tiêu. Nó sẽ nhanh chóng cung cấp các thông tin cần thiết như hướng bắn và cự li bắn của đối phương để hỏa lực tiêu diệt.

Rheinmetall AG là một tập đoàn của Đức được thành lập vào ngày 13/4/1889. Hiện nay, tập đoàn này đang là một trong những nhà sản xuất vũ khí và phương tiện quân sự lớn nhất ở Đức và châu Âu.

{iarelatednews articleid='9046,9412,9221,9284,9293,9184,8987,8068,8936,8722,8610,8611,8440,7613,8268,8135'}

Hữu Kỷ - Nhật Minh (Tổng hợp)