Hệ thống phóng rocket đa nòng Grad tròn 50 tuổi

28/03/2013 15:05 Quân Cơ
(GDVN) - Hiện nay, các phiên bản cải tiến và hiện đại hơn của Grad là Hurricane và Smerch đang được quân đội của hơn 60 quốc gia sử dụng và lưu giữ.
Hệ thống phóng rocket đa nòng Grad

Trong một cuộc tập trận hỏa lực mới được quân đội Nga tiến hành ở Bắc Ossetia, các xe phóng hỏa lực của hệ thống rocket đa nòng Tornado - vũ khí được chế tạo dựa trên các thành phần cơ bản của hệ thống rocket đa nòng Grad của tập đoàn quân số 58 của Nga đã tham gia diễn tập bất chấp sự thật rằng chúng đã tròn 50 năm tuổi kể từ khi được sản xuất.

Hệ thống phóng rocket đa nòng Grad (mô hình)
Hệ thống phóng rocket đa nòng Grad (biên chế của quân đội Amenia)

Các hệ thống phóng rocket đa nòng Tornado của tập đoàn quân số 58 vẫn hoạt động rất hiệu quả cùng các loại vũ khí hạng nặng khác như bích kích pháo tự hành 152 mm MSTA-S 2S19, hỏa lực chống tăng Cornet...

Trong quá khứ, khi hệ thống hỏa lực đa nòng Grad được chế tạo thành công nó đã từng được xem là khởi đầu của một cách mạng trong lĩnh vực pháo binh tầm cỡ thế giới.

Hệ thống phóng rocket đa nòng Grad
Hệ thống phóng rocket đa nòng Grad

Hiện nay, các phiên bản cải tiến và hiện đại hơn của Grad là Hurricane và Smerch đang được quân đội của hơn 60 quốc gia sử dụng và lưu giữ.
Quân Cơ