Hệ thống vệ tinh do thám Nhật Bản đã quét từng mét đất trên toàn cầu

30/04/2013 08:53 Đông Bình
(GDVN) - Vệ tinh “Radar-4” đã kết hợp với các vệ tinh quang học tạo thành nhóm 4 vệ tinh quét vật thể từ 60 cm đến 1 m trên mặt đất.
Tháng 1/2013, Nhật Bản phóng vệ tinh Radar-4

Hãng Kyodo Nhật Bản ngày 28/4 cho biết, Trung tâm tình báo vệ tinh nội các Nhật Bản vừa tuyên bố, vệ tinh thu thập tin tức tình báo phóng vào tháng 1 mang tên “Radar-4” (vệ tinh radar số 4) đã chính thức được đưa vào hoạt động. “Radar-4” phối hợp với các vệ tinh khác khi vận hành, đã lần đầu tiên thực hiện “cơ chế 4 vệ tinh” mỗi ngày tiến hành chụp ít nhất 1 lần đối với tất cả các địa điểm trên Trái đất.

Theo bài báo, từ năm 1998 hội nghị nội các Nhật Bản quyết định sử dụng vệ tinh thu thập tin tức tình báo đến nay, Nhật Bản đã đầu tư cho dự án này khoảng 920 tỷ yên (khoảng 57,7 tỷ nhân dân tệ). Do các nguyên nhân như phóng thất bại, mục tiêu xây dựng “cơ chế 4 vệ tinh” được thực hiện chậm gần 10 năm so với kế hoạch ban đầu.

Trung tâm này giới thiệu cho biết, trong thời gian khoảng 3 tháng sau khi phóng, “Radar-4” đã hoàn thành vận hành thử ban đầu và xác nhận tính năng. Vệ tinh radar có thể tiến hành theo dõi mặt đất trong đêm hoặc khi trời nhiều mây, có thể nhận biết được vật thể khoảng 1 m. Do vệ tinh số 1 và 2 xuất hiện sự cố trên quỹ đạo, trước đó chỉ có vệ tinh Radar-3 nằm trong trạng thái hoạt động bình thường.

Ngoài ra, các vệ tinh Quang học-3, Quang học-4 và Quang học-2 cũ có thể nhận biết vật thể khoảng 60 cm trên mặt đất, cũng đang được sử dụng. Hoàn thành xây dựng “cơ chế 4 vệ tinh” gồm vệ tinh radar và vệ tinh quang học (ít nhất mỗi loại 2 chiếc) là mục tiêu theo đuổi lâu nay của Chính phủ Nhật Bản.

Được biết, năm 1998 sau khi CHDCND Triều Tiên phóng tên lửa Taepodong, Chính phủ Nhật Bản quyết định sử dụng vệ tinh trinh sát thu thập tin tức tình báo. Do liên quan đến “vấn đề về an ninh”, các số liệu như tính năng cụ thể và hình ảnh quan sát của vệ tinh đều không được công khai.

Tháng 1/2013, Nhật Bản phóng vệ tinh Radar-4
Đông Bình