Hiện đại hóa và số hóa vũ khí pháo binh

28/02/2012 14:21 Theo QĐND
Trong quá trình cải tiến và hiện đại hóa, số hóa vũ khí pháo binh, các hệ thống tự động điều khiển hỏa lực pháo binh rất được quan tâm phát triển.

Trong xu hướng hiện đại hóa quân đội, nhiều quốc gia đang tăng cường quá trình nhất thể hóa hệ thống trinh sát pháo binh, hệ thống điều khiển hỏa lực và tổ hợp vũ khí. Với phương pháp tiếp cận là sử dụng kỹ thuật thông tin, kỹ thuật mạng làm hạt nhân,

căn cứ vào các yếu tố như: Trinh sát, thông tin, chỉ huy, tổ hợp hỏa lực của pháo binh để xây dựng hệ thống tác chiến mạng hóa cùng liên kết và trao đổi thông tin với nhau nhằm nâng cao khả năng tiến công và tiêu diệt mục tiêu.

Pháo lựu tự hành 155mm M109A6 Paladin và pháo phản lực bắn loạt M270A1 - những loại vũ khí pháo binh chủ lực hiện có trong biên chế của Lục quân Mỹ, đều là những loại vũ khí được cải tiến dựa trên sự phát triển của công nghệ thông tin.

Bên cạnh đó, Lục quân Mỹ đang tiến hành cải tiến theo hướng số hóa với cả loại pháo lựu xe kéo 155mm M777 vừa được nghiên cứu chế tạo thành công.

Pháo M777 của Mỹ. Ảnh tư liệu.

Trong quá trình cải tiến và hiện đại hóa, số hóa vũ khí pháo binh, các hệ thống tự động điều khiển hỏa lực pháo binh rất được quan tâm phát triển.

Hệ thống điều khiển tự động hỏa lực pháo binh chiến trường ADLER II của Lục quân Đức dùng để điều khiển hỏa lực pháo binh chiến trường, bảo đảm giải quyết các nhiệm vụ như phối hợp hoạt động giữa các phương tiện hỏa lực với các hệ thống phát hiện và bám sát mục tiêu; phân bố mục tiêu tối ưu; điều khiển các hệ thống yểm trợ hỏa lực trong tác chiến…

Ưu điểm của ADLER II là sử dụng hệ thống phần mềm mới thay thế các phương tiện liên lạc theo kỹ thuật tương tự bằng các phương tiện liên lạc kỹ thuật số (số hóa), đồng thời chuyển từ hệ điều hành Windows NT sang Windows 2000.

Quân đội Nga cũng đặc biệt chú trọng việc cải tiến theo hướng số hóa trang bị pháo binh hiện có trong biên chế. Nga đã lắp hệ thống điều khiển hỏa lực và tự động hóa Success tiên tiến trên tổ hợp pháo phản lực bắn loạt 300mm Whirlwind, 220mm Whirlwind và pháo lựu tự hành 152mm Musta-C.

Hệ thống điều khiển hỏa lực và tự động hóa Success vừa có thể sử dụng độc lập, vừa có thể phối hợp sử dụng với xe chỉ huy bắn. Pháo tự hành và pháo phản lực bắn loạt nhiều nòng sau khi được lắp hệ thống này có thể rút ngắn thời gian chuyển trạng thái, giảm thiểu số người trong khẩu đội chiến đấu.

Khi hệ thống dẫn và điều khiển hỏa lực tự động hóa Success được sử dụng hiệp đồng với hệ thống điều khiển hỏa lực Garden-Breeding có thể làm độ chính xác của vũ khí pháo binh tăng lên 20-30%, đồng thời rút ngắn thời gian chuẩn bị bắn từ 4 đến 6 lần so với trước.

Hiệu suất phá hủy mục tiêu cũng tăng 30-40%, khả năng sống còn của phân đội pháo binh cũng tăng tối thiểu ba lần.

Tổ hợp pháo phản lực bắn loạt đa nòng Hail sau khi được lắp hệ thống điều khiển hỏa lực Success, không những có khả năng tác chiến, di chuyển trận địa và thực thi hỏa lực cơ động hoàn toàn độc lập, mà còn có thể tự động liên kết với tổ hợp điều khiển hỏa lực cấp đại đội để tiến hành phối hợp tác chiến.

Sau khi được lắp hệ thống Success thì hiệu quả tác chiến tổng thể của pháo phản lực Hail cũng tăng từ 30 đến 50%. Với pháo lựu tự hành Musta-C, sau khi được lắp hệ thống Success thì có thể triển khai ở bất kỳ trận địa nào,

thời gian chuyển trạng thái hành quân-chiến đấu rút ngắn xuống còn khoảng 3 phút. Khi bắn mục tiêu ngoài kế hoạch, thời gian từ khi tiếp nhận chỉ thị mục tiêu đến khi khai hỏa không vượt quá 15 giây, từ đó nâng cao rất nhiều khả năng sống còn và tính linh hoạt cho pháo.

Quân đội Nga cũng đã đề xuất phương án thiết kế sử dụng phối hợp giữa máy bay trinh sát không người lái Honey-Bee-1 và tổ hợp pháo phản lực bắn loạt Hail hoặc pháo tự hành Musta-C nhằm nỗ lực phát triển “hệ thống máy bay-pháo nhất thể hóa”.

“Hệ thống máy bay-pháo nhất thể hóa” từ khi phát hiện tới khi phá hủy mục tiêu chỉ mất 2-3 phút (bằng 1/5 đến 1/6 thời gian so với pháo cũ).

Lượng đạn tiêu hao cũng chỉ bằng khoảng 30% so với trước đây. Thông qua “hệ thống máy bay-pháo nhất thể hóa” khiến cho hiệu quả tác chiến của pháo binh tăng lên từ 30 đến 40%, từ đó có thể thực hiện nguyên tắc tác chiến tổng hợp hóa (trinh sát, tập trung hỏa lực cho pháo phản lực-cơ động;

trinh sát, hiệu chỉnh đường đạn hoặc hỏa lực tức thì-cơ động…). Điều này bảo đảm bắn trúng mục tiêu ngay từ phát đạn đầu và quan trọng hơn đã nâng cao khả năng sống còn của bộ đội pháo binh.

Việc cải tiến theo hướng số hóa đối với pháo binh truyền thống đã khiến phương pháp tác chiến của pháo mặt đất có những thay đổi lớn. Không chỉ có thể áp dụng chiến thuật "bắn rồi chạy" mà còn khiến việc bố trí, phối hợp trận địa pháo linh hoạt hơn…

Trên cơ sở cải tiến và hiện đại hóa vũ khí pháo binh theo hướng số hóa, các quốc gia phát triển ở châu Âu, Nga và Mỹ tiếp tục tăng cường nhất thể hóa hệ thống trinh sát pháo binh, hệ thống điều khiển hỏa lực và tổ hợp hỏa lực pháo binh nhằm nâng cao vai trò của pháo binh trong tác chiến tương lai.

Theo QĐND