Hiệu trưởng Đại học Điện Lực liệu có bị “xử lý nghiêm”?

27/12/2019 06:27 Trần Phương
(GDVN) - Ký quyết định rà soát và tốt nghiệp cho sinh viên Đ9 và khóa cũ không đủ điều kiện, ông Trương Huy Hoàng liệu có bị xử lý nghiêm trước những sai phạm?

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa, tháng 9/2019, Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo có thông báo kết luận thanh tra công tác tuyển sinh, quản lý đào tạo, quản lý văn bằng chứng chỉ trình độ đại học của Trường đại học Điện Lực với hàng loạt sai phạm, thiếu sót.

Đây không phải là lần đầu tiên những sai phạm, thiếu sót của cơ sở đào tạo này được chỉ ra, thậm chí việc sai phạm đã xảy ra trong nhiều năm nhưng chưa được xử lý dứt điểm.

Đáng lưu ý, thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ ra hoàng loạt những sai phạm liên quan đến việc đào tạo trong đó có việc Đoàn thanh tra kiểm tra ngẫu nhiên danh sách 222 sinh viên trúng tuyển ngành Điện công nghiệp và dân dụng năm 2013 cho thấy: Có 140 sinh viên trúng tuyển dưới điểm chuẩn theo Thông báo số 1201/TB-ĐHĐL ngày 9/8/2013 và số 1466/TB-ĐHĐL ngày 12/9/2013 của Trường (trong đó có 47 sinh viên được ghi chú là dạng đào tạo theo nhu cầu xã hội), 7 sinh viên không có dữ liệu điểm xét tuyển.

Tháng 3/2019, ông Trương Huy Hoàng đã ký quyết định công nhận tốt nghiệp cho sinh viên khóa Đ9 hệ kỹ sư và khóa cũ, nhiều sinh viên trong đó không đủ điều kiện tốt nghiệp. Ảnh: LC

Bên cạnh đó trường đại học Điện Lực tiếp nhận sinh viên chuyển trường năm thứ nhất vi phạm quy định tại Điểm c Khoản 2 Điều 18, sinh viên chuyển trường không cùng ngành hoặc cùng nhóm ngành với ngành đào tạo mà sinh viên đang học vi phạm quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 18 Quy chế đào tạo đại học và cao đẳng hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ ban hành kèm Quyết định số 43/2007/QĐ-BGDĐT ngày 15/8/2007 của Bộ Giáo dục và Đào tạo , được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư số 57/2012/TT-BGDĐT ngày 27/12/2012 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. 


Phải xử lý nghiêm Hiệu trưởng Đại học Điện lực để xảy ra sai phạm

Đặc biệt là trước khi thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo vào cuộc thanh tra, trong vòng chưa đầy 1 tháng (Từ 12/2 – 8/3/2019) ông Trương Huy Hoàng với tư cách là Hiệu trưởng đã cho thành lập tổ rà soát, họp xét tốt nghiệp và quyết định công nhận tốt nghiệp khóa Đ9 hệ kỹ sư và các khóa cũ.

Theo phần kiến nghị của Bộ Giáo dục và Đào tạo, phần Kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của tổ chức, cá nhân để xảy ra các thiếu sót, sai phạm nêu trong Kết luận thanh tra; báo cáo việc thực hiện Kết luận thanh tra về Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo trước ngày 30/11/2019.

Ngày 9/12, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên hệ với Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo, theo một vị lãnh đạo Thanh tra Bộ cho biết, trường Đại học Điện lực có văn bản báo cáo theo Nghị định 33/2016/NĐ-CP. Lãnh đạo Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo đã giao phòng Thanh tra chuyên ngành thực hiện kết luận thanh tra.

Lãnh đạo thanh tra Bộ cho biết sẽ yêu cầu báo cáo và có thông tin chính thức trả lời Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sau.

Đến ngày 23/12, trả lời câu hỏi của Báo điện tử Giáo dục Việt Nam về việc xử lý trách nhiệm của Hiệu trưởng Trương Huy Hoàng trong việc ký quyết định công nhận tốt nghiệp khóa Đ9 hệ kỹ sư và các khóa cũ với 140/222 sinh viên không đủ điều kiện tốt nghiệp, đại diện Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết “Việc thực hiện kết luận sau thanh tra đã được lãnh đạo Bộ có văn bản giao nhiệm vụ, ngành Thanh tra sẽ yêu cầu các đơn vị báo cáo triển khai”.

Trước những sai phạm đã được chỉ ra tại Đại học Điện Lực, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ "xử lý nghiêm" ông Trương Huy Hoàng? Ảnh: Thùy Linh

Trước đó, trao đổi với Báo điện tử Giáo Dục Việt Nam, bà Bùi Thị An, Đại biểu quốc hội khóa 13 cho rằng sắp tới các cơ quan quản lý của trường Đại học Điện Lực phải xử lý triệt để những sai phạm này bởi theo bà An, Bộ Giáo dục kiểm tra ngẫu nhiên 222 sinh viên trúng tuyển và phát hiện ra 140 sinh viên trúng tuyển dưới điểm chuẩn là một con số gian lận ngoài sức tưởng tượng.

Đáng nói, việc này không chỉ diễn ra trong vòng 1 năm chứng tỏ đã có việc tuyển sinh một cách bất chấp.

Bà Bùi Thị An cũng cho rằng các cơ quan chủ quản của trường như Bộ Công thương, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần vào cuộc và xử lý triệt để, xem xét trách nhiệm vai trò của người đứng đầu ở trường Đại học Điện lực cụ thể là Hiệu trưởng trường Đại học Điện Lực.

Đồng thời cũng phải xem xét tính chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng tại trường khi để xảy ra sai phạm.

Phải xác định đây là một bài học đắt giá đối với giáo dục, do vậy cần phải xử lý thật nghiêm, tránh tình trạng này tiếp tục tái diễn.

Trần Phương