Sai phạm liên tiếp sai phạm, chuyện gì đang xảy ra ở trường Đại học Điện Lực?

31/10/2019 06:10 Trần Phương
(GDVN) - Trong vòng nhiều năm liên tục, hàng loạt sai phạm kéo dài nhưng không khắc phục được, điều gì đang khuất tất xảy ra tại trường Đại học Điện Lực?

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa, Đại học Điện lực (Hoàng Quốc Việt, Hà Nội) liên tiếp gặp lùm xùm đã và đang tồn tại trong trường này.

Trong suốt 5 năm vừa qua, liên tiếp các cuộc thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của các cơ quan chức năng đã chỉ ra sai phạm trên nhiều lĩnh vực của Trường Đại học Điện Lực, tuy nhiên, việc khắc phục và xử lý những sai phạm đã và đang đặt ra câu hỏi lớn.

Trong đó, năm 2014, báo cáo kết quả kiểm soát, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã chỉ ra sai phạm: Trường Đại học Điện Lực nhiều năm tuyển sinh vượt chỉ tiêu, trái quy định từ hơn 15 đến 49,3% trong đào tạo sau đại học.

Nhiều học viên hệ đào tạo liên thông, không có xác nhận thời gian kinh nghiệm làm việc, không đủ điều kiện tham gia dự tuyển vẫn được nhập học.

Ngoài ra, Trường Đại học Điện Lực ngang nhiên thu học phí cao hơn quy định.

Năm 2015, Tập đoàn Điện lực Việt Nam tiếp tục xác minh tố cáo và yêu cầu kiểm điểm, xử lý nhiều việc làm trái quy định của Trường Đại học Điện Lực trong tuyển sinh, đào tạo liên thông, liên kết và cấp bằng cho sinh viên tốt nghiệp…

Trước những lùm xùm không được khắc phục triệt để, năm 2016, Bộ Công Thương thanh tra và kết luận: Trường Đại học Điện Lực đã để xảy ra sai phạm, khuyết điểm có tính chất nghiêm trọng; buông lỏng quản lý, chấp hành chưa đúng các quy định về thu học phí…

Lần thanh tra này, Bộ Công Thương đã kết luận Hiệu trưởng trường Đại học Điện Lực thiếu trách nhiệm, phê duyệt các đơn vị đầu mối quản lý đào tạo ký hợp đồng liên kết… là nguyên nhân cơ bản dẫn đến sai phạm…số tiền phải xử lý sau thanh tra hơn 42 tỷ đồng.

Trong công tác cán bộ, Trường Đại học Điện Lực cũng đã lộ rõ sai phạm.

Trước khi lập đoàn  thanh tra việc chấp hành các quy định của Luật phòng chống tham nhũng, công tác tổ chức cán bộ, công tác quản lý sử dụng vốn ngân sách, Bộ Công Thương đã có kết luận 4170/KL-BCT  tại trường Đại học Điện Lực.

Cụ thể, ngày 17/2/2017, Hiệu trưởng Trường Đại học Điện Lực ký quyết định kỷ luật ông Nguyễn Lê Cường, Trưởng khoa Điện tử viễn thông bằng hình thức “khiển trách”, nhưng đánh giá, phân loại cán bộ cuối năm vẫn xếp “hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Một cán bộ mới nhận hình thức “khiển trách” nhưng vẫn được xếp loại “hoàn thành tốt nhiệm vụ” đồng thời ngay sau khi hết thời hạn kỷ luật, tháng 4/2018, ông Nguyễn Lê Cường vẫn được quy hoạch lãnh đạo Trường Đại học Điện Lực.


Đại học Điện Lực có sắp đặt kết quả để kỷ luật Phó hiệu trưởng Trương Nam Hưng?

Đến thời điểm tháng 4/2019, khi trường triển khai quy trình giới thiệu, bổ nhiệm phó hiệu trưởng, đã có một số ý kiến đề nghị kiểm tra lại quy trình quy hoạch ban giám hiệu năm 2018; dừng quy trình cho đến khi có văn bản rà soát về quy hoạch ông Nguyễn Lê Cường.

Tuy nhiên, quy trình bổ nhiệm ông Nguyễn Lê Cường vào vị trí Hiệu Phó trường Đại học Điện Lực vẫn được tiến hành.

Trong khi đó, theo  kết luận nội dung tố cáo số 4170/KL-BCT ngày 13/6/2019 của Bộ Công thương khẳng định:

Việc đánh giá viên chức Nguyễn Lê Cường hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2017, trong khi bị kỷ luật là không đúng quy định; quá trình triển khai công tác quy hoạch, đánh giá cán bộ của trường chưa thực hiện chi tiết, đầy đủ và chưa có kết luận bổ sung khi có vấn đề mới theo quy định của Ban Tổ chức Trung ương.

Vì sao trường Đại học Điện Lực liên tiếp xảy ra sai phạm nhưng không được xử lý triệt để? (Ảnh: EPU)

Tiếp tục những sai phạm gây bức xúc, ngày 26/9/2019, Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục có kết luận thanh tra công tác tuyển sinh, quản lý đào tạo, văn bằng chứng chỉ… của Trường Đại học Điện Lực và đã tiếp tục chỉ ra nhiều sai phạm.

Trong đó, liên quan phản ánh về một số bài thi có dấu hiệu nâng điểm, Trường Đại học Điện Lực cho rà soát và tổ chức kiểm điểm, thi hành kỷ luật cán bộ.

Tuy nhiên, việc kiểm điểm xử lý trách nhiệm đối với những cán bộ, giảng viên có liên quan còn chậm.

Ngoài ra, công tác quản lý văn bằng, số gốc cấp phát văn bằng, mẫu phôi bằng chưa đúng quy định…

Thanh tra Giáo dục và Đào tạo đề nghị Bộ Công Thương chỉ đạo xử lý dứt điểm những sai phạm của Trường Đại học Điện Lực.

Tiếp sau Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngày 16/10, Thanh tra Bộ Công Thương đã công bố quyết định thanh tra việc chấp hành các quy định của Luật phòng chống tham nhũng, công tác tổ chức cán bộ, công tác quản lý sử dụng vốn ngân sách, hoạt động sự nghiệp có thu, công tác mua sắm trang thiết bị, xử lý giải quyết đơn thư tố cáo tại trường Đại học Điện lực.

Trần Phương