Hiệu trưởng trường Giang Ma dối cấp trên, ăn chặn tiền chính sách của học sinh

11/09/2018 09:38 Lại Cường
(GDVN) - Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Giang Ma (xã Giang Ma, Tam Đường, Lai Châu) đang có nhiều biểu hiện lộng quyền khi sai phạm nối tiếp sai phạm trong quản lý.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh của bạn đọc về việc hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Giang Ma (xã Giang Ma, Tam Đường, Lai Châu) là bà Nguyễn Thị Nguyên có rất nhiều sai phạm trong công tác quản lý giáo dục.

Học trò không thi những vẫn có điểm

Trước đó, bà Nguyên đã bị tố cáo về nhiều hành vi sai phạm khi làm hiệu trưởng trường Giang Ma. Ngay sau khi có đơn, Phòng Giáo dục huyện Tam Đường đã vào cuộc xác minh theo đơn tố cáo Hiệu trưởng trường Giang Ma.

Theo kết luận Số: 476 /KL-PGD&ĐT, ngày 8/6/2018, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tam Đường đã kết luận hàng loạt những nội dung tố cáo sai phạm của bà Nguyên là đúng.

Cụ thể, theo kết quả xác minh, bà Nguyên đã không thực hiện đánh giá xếp loại chuyên môn theo hướng dẫn số 805/HD-PGD&ĐT ngày 19/9/2017 của phòng Giáo dục và Đào tạo về đánh giá chất lượng chuyên môn giáo viên.

Trong năm học 2017- 2018, nhà trường có tổ tổ chức kiểm tra năng lực giáo viên nhưng chỉ sử dụng kết quả tiêu chuẩn 2: Chất lượng giảng dạy để đánh giá giáo viên.

Trường Trung học cơ sở Giang Ma, xã Giang Ma, huyện Tam Đường, Lai Châu. (Ảnh: LC)

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tam Đường cũng xác minh nội dung tố cáo về việc trường Trung học cơ sở Tam Đường không đảm bảo đủ số tiết, bài kiểm tra 1 tiết, bài kiểm tra học kỳ của các môn học.

Qua xác minh cho thấy, trường Trung học cơ sở Giang Ma đã mất hầu hết tiết 3 ngày thứ 2 hàng tuần trong năm học (ít nhất là 20 phút hầu hết là tiết 3 do tuần nào cũng Họp giao ban.

Việc tổ chứng Họp giao ban như vậy, phòng Giáo dục và Đào tạo cho rằng việc này đã được đưa vào quy chế của nhà trường nên kết luận là đúng quy định.(?)

Qua công tác xác minh cũng cho thấy tại trường Giang Ma công tác giảng dạy ở một số môn: Thể dục, Mĩ thuật, Công nghệ có vấn đề tỷ lệ học sinh tham gia học không cao (khoảng 50%, cao nhất khoảng 70%).

Điều này được lý giải bởi nhà trường thực hiện công tác giảng dạy số tiết theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo vào các lớp học buổi chiều, do đó tỷ lệ học sinh đến lớp rất thấp.

Nội dung tố cáo cho thấy, ở một số môn học, nhà trường  không thực hiện bài kiểm tra một tiết và bài kiểm tra Học kì. Các điểm hiện có trên sổ gọi tên và ghi điểm hầu hết là điểm “khống”.

Qua xác minh cho thấy, môn công nghệ lớp 9a1 có 28/36 = 77,8% bài kiểm tra; môn công nghệ lớp 8a2 có 28/ 41 = 68,3% bài kiểm tra; môn công nghệ lớp 8a1 có 29/40 = 73% bài kiểm tra...

Cũng theo kết quả xác minh thực tế: Môn Công nghệ 9 có 2/2 học sinh có điểm nhưng không tham gia kiểm tra (em M.T.D lớp 9a1 - 6 điểm; em M.T.S lớp 9a2 – 7 điểm).

Lừa dối cấp trên, ăn chặn tiền chính sách của học sinh

Không chỉ công tác giảng dạy có vấn đề, trong kết luận xác minh của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tam Đường cho thấy, trường Giang Ma báo cáo tỷ lệ chuyên cần về Phòng Giáo dục và Đào tạo có sự lừa dối có hệ thống, có chủ định và có tính toán.

Theo đó, năm học 2017-2018  trường Giang Ma đã báo cáo tỷ lệ chuyên cần về phòng giáo dục qua hệ thống phần mềm Penta không đúng với kết quả thống kê của nhà trường.

Hiệu trưởng tự ý cắt tiết, bất minh trong thu chi tài chính

Theo bảng thống kê trong kết luận, có những tháng nhà trường báo cáo tỷ lệ chuyên cần sai lệch đến 14,5% so với thực tế.

Không chỉ sai phạm trong lĩnh vực chuyên môn, quản lý giáo dục, công tác thu chi tài chính của Hiệu trưởng Nguyễn Thị Nguyên cũng bị tố cáo có nhiều sai phạm.

Về thu chi nội bộ, phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tam Đường xác minh cho thấy trong Quy chế chi tiêu nội bộ của nhà trường năm 2017 và quy chế chi tiêu nội bộ đã được bổ sung không quy định chỉ thanh toán 50% tiền ngủ.

Nhưng đơn vị nhà trường thanh toán 50% phụ cấp tiền ngủ là không thực hiện đúng theo quy chế chi tiêu nội bộ (từ tháng 9 đến tháng 12 năm 2017).

Không chỉ tiêu nội bộ, trường Trung học cơ sở Giang Ma còn bị phát hiện việc lập chứng từ khống về số lượng học sinh, số lượng thực phẩm theo từng ngày thực tế ít hơn trong chứng từ thanh toán.

Theo xác minh, tại trường Giang Ma,việc lập chứng từ để rút ngân sách cho học sinh ăn bán trú hàng ngày không khớp với số học sinh ăn thực tế số tiền 4.971.809 đồng (Bốn triệu chín trăm bẩy mươi một nghìn tám trăm linh chín đồng).

Có việc chi sai chế độ của 02 em học sinh  G.A.G lớp 6A2 và em L.T.C số tiền 7.962.188 đồng (Bảy triệu chín trăm sáu mươi hai nghìn một trăm tám mươi tám đồng).

Dù thứ 7 và Chủ nhật hàng tuần đơn vị cung ứng thực phẩm không giao thực phẩm. Nhưng nhà trường vẫn lập chứng từ nhận thực phẩm và rút ngân sách vào các ngày này.

Kết luận của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tam Đường cho thấy hiệu trưởng Nguyễn Thị Nguyên mắc hàng loạt sai phạm. (Ảnh chụp màn hình)

Qua xác minh, phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tam Đường nhận thấy trên thực tế nhà trường không nấu cơm cho học sinh vào bữa trưa thứ 7 hàng tuần (chỉ phát mì tôm để học sinh mang về).

Số tiền rút thừa là 19.227.500 đồng (Mười chín triệu hai trăm hai mươi bẩy nghìn năm trăm đồng).

Kết luận của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tam Đường cũng cho thấy đơn vị nhà trường đã làm giả chứng từ (sổ giao nhận thực phẩm hàng ngày từ ngày 03/01/2018 đến 26/5/2018).

Hiệu trưởng trường Giang Ma còn bị tố cáo về việc không công khai tài chính (trừ lương, công tác phí), đặc biệt là các khoản mua sắm như Camera, lắp đèn cao áp….

Qua công tác xác minh cho thấy việc lắp đặt Camera và đèn cao áp chưa được bàn bạc trong nhà trường, chưa có chủ trương của phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tam Đường nhưng nhà trường đã thực hiện.

Việc sửa chữa, mua sắm trang thiết bị của nhà trường đều do Hiệu trưởng quyết, không có sự bàn bạc, dân chủ.

Trong kết luận của phòng Giáo dục và Đào tạo cho thấy tại các cuộc họp liên tịch, họp hội đồng, Hiệu trưởng Nguyễn Thị Nguyên không đưa nội dung mua sắm, sửa chữa cơ sở vật chất của nhà trường ra bàn, xin ý kiến tập thể (chỉ triển khai công văn về việc mua sắm tập trung của phòng Giáo dục và Đào tạo).

Bài tới: Vì sao chưa kỷ luật vị Hiệu trưởng trường Giang Ma?

Lại Cường