Tố cáo Hiệu trưởng sai phạm, nhiều giáo viên có nguy cơ bị kỷ luật

07/09/2018 07:00
An Phong
(GDVN) - Bản kết luận của Thanh tra huyện cho rằng, nội dung tố cáo Hiệu trưởng gợi ý giáo viên phá thai để giữ thành tích nhà trường là không có cơ sở.

Ngày 6/9, ông Lê Trung Thành - Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) đã ký hai thông báo kết luận liên quan đến các nội dung tố cáo sai phạm của Hiệu trưởng trường mầm non Sao Mai là bà Phan Thị Hậu.

Bản kết luận này được gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi và cơ quan thông tấn, báo chí.

Ép giáo viên phá thai: Không có cơ sở

Trong bản kết luận thứ nhất về nội dung cô NTTB. (giáo viên trường mầm non Sao Mai) tố cáo bà Hậu ép cô này phá thai vì sinh con thứ ba, gây ảnh hưởng đến thành tích nhà trường.

Tố cáo Hiệu trưởng sai phạm, nhiều giáo viên có nguy cơ bị kỷ luật ảnh 1
Kết luận của Ủy ban nhân dân huyện Tư Nghĩa được gửi đến cơ quan chức năng Quảng Ngãi và Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam. Ảnh: AP

Kèm theo đó là đoạn ghi âm do cô B. cung cấp thể hiện việc bà Hiệu trưởng đã ép cô phá thai như thế nào. Bản kết luận của Thanh tra huyện Tư Nghĩa xác định đây là đoạn ghi âm cuộc nói chuyện giữa bà Hậu và cô B.

Mặc dù đoàn Thanh tra đã mở đoạn ghi âm cho bà Hậu nghe nhưng bà này không thừa nhận đó là giọng nói của mình.

Bà Hậu lấy lý do cuộc nói chuyện diễn ra từ lâu nên bà không nhớ rõ nội dung và chỉ đơn giản là lời khuyên giữa chị em phụ nữ với nhau chứ không có sự cưỡng ép.

Băng ghi âm tố Hiệu trưởng “ép” giáo viên phải phá thai

Do đó, cơ quan Thanh tra kết luận cho rằng, đây chỉ là những lời thoại mang tính định hướng và xây dựng  giữa tập thể và cá nhân trong đơn vị.

Tuy nhiên, có những đoạn lời lẽ không được tế nhị, làm cho người nghe phản cảm, gây hiểu nhầm và suy diễn, hậu quả sự việc chưa xảy ra. Do đó, việc cho rằng bà Hậu ép phá thai, giữ thành tích trường, là vi phạm đạo đức nhà giáo là chưa có cơ sở.

Đây là phát ngôn thiếu tế nhị trong văn hóa giao tiếp, văn hóa ở công sở, giữa cấp trên với cấp dưới cần phải được nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Riêng đối với cô NTTB. (là người đứng đơn tố cáo) thì kết luận nêu như sau: "Còn đối với bà NTTB. là giáo viên, Đảng viên hiện đang công tác, sinh hoạt tại trường mầm non Sao Mai, sinh con thứ 3 nhưng không trung thực báo cáo;

Tổ chức ghi âm, sao chép và cung cấp thông tin gây dư luận không tốt, vi phạm Pháp lệnh dân số kế hoạch hóa gia đình…cần phải được kiểm điểm nghiêm túc và có hình thức xử lý kỷ luật".

Tố cáo về lạm thu, quản lý tài chính: cũng không có cơ sở

Liên quan đến gần 20 vấn đề tố cáo của tập thể giáo viên trường mầm non Sao Mai tố cáo bà Hậu ép giáo viên làm ngoài giờ quá nhiều, kể cả thứ 7, chủ nhật đến 20-21 giờ mới về nhưng không có tiền làm ngoài giờ.

Thành lập đoàn kiểm tra vụ Hiệu trưởng bị tố “ép” giáo viên phá thai

Tố cáo hiệu trưởng vi phạm đạo đức nhà giáo, nói năng chưa chuẩn mực, xúc phạm giáo viên, lạm thu, không minh bạch tài chính…

Cơ quan Thanh tra cho hay đã tiến hành xác minh cụ thể từng vấn đề, qua đó kết luận ngoài một số nội dung tố cáo có cơ sở, phần lớn kết luận đều cho rằng tố cáo không có cơ sở.

Trên cơ sở kết luận của Thanh tra huyện, ông Lê Trung Thành – Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Tư Nghĩa chỉ đạo Ban giám hiệu Trường mầm non Sao Mai tiếp tục phát huy những thành quả đạt được trong thời gian qua, chấn chỉnh khắc phục những sai phạm, thiếu sót đã nêu trong kết luận.

Kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong công tác quản lý, điều hành, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan đến những sai phạm phần kết luận đã nêu.

Giao phòng giáo dục huyện Tư Nghĩa theo dõi và hướng dẫn trường mầm non Sao Mai khắc phục những sai phạm như phần kết luận đã nêu.

Ông Thành cũng đề nghị Đảng ủy Thị trấn La Hà làm rõ trách nhiệm các Đảng viên sinh hoạt tại Chị bộ Trường mầm non Sao Mai tham gia, ký đơn tố cáo tập thể là vi phạm những điều Đảng viên không được làm.

Trước đó, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã có nhiều bài phản ánh về việc cô NTTB. và nhiều giáo viên của trường mầm non các sai phạm của bà Phan Thị Hậu - Hiệu trưởng trường mầm non Sao Mai.

Trong đó có việc bà Hậu bị tố ép cô B. phá thai vì sinh con thứ ba nhằm giữ thành tích cho nhà trường. Qua hơn 5 tháng xác minh thì Thanh tra huyện Tư Nghĩa đã có bản kết luận như trên.

An Phong