Hillary Clinton:Đóng cửa Hormuz là khiêu khích và nguy hiểm

12/01/2012 08:19 Nguyễn Hường (theo Telegraph)
(GDVN) - Ngoại trưởng Mỹ đã lên tiếng phản đối hành động đe dọa đóng cửa eo biển Hormuz và bác bỏ cáo buộc liên quan tới cái chết của một nhà khoa học của Iran.
Gọi đó là "huyết mạch" vận chuyển dầu và khí đốt đi khắp thế giới, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cho biết, việc Iran dọa đóng cửa eo biển Hormuz là hành động "khiêu khích và nguy hiểm."
Nhận định trên đã được Ngoại trưởng Mỹ Xuất đưa ra trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Qatar ngày 11/1. Theo bà Clinton,  những "lời lẽ khiêu khích" của Iran trong tuần trước "đã khiến cho các đối tác của chúng tôi trong khu vực và trên thế giới có ấn tượng rằng Tehran đang khiêu khích và điều đó là vô cùng nguy hiểm ". Tehran nhiều lần lên tiếng đe dọa sẽ đóng cửa eo biển Hormuz, chặn nguồn cung cấp 35% lượng dầu mỏ cho thế giới trong trường hợp quốc tế áp đặt lệnh cấm xuất khẩu dầu đối với Iran. Cũng theo lời bà Clinton, việc nói chuyện rõ ràng với Iran "về tính chất nguy hiểm của hành động khiêu khích này" cũng rất quan trọng. Ngoài ra, Ngoại trưởng Mỹ cũng bác bỏ các cáo buộc của Iran cho rằng có sự tham gia của Mỹ trong cái chết của nhà khoa học hạt nhân Iran ngày 11/1 như cáo buộc của Tehran. "Tôi thẳng thừng bác bỏ bất kỳ sự tham gia nào của Mỹ trong mọi loại hành vi bạo lực nào xảy ra bên trong Iran. Chúng tôi tin rằng cần có một sự thấu hiểu giữa Iran, các nước láng giềng và cộng đồng quốc tế để tìm một con đường  phía trước nhằm chấm dứt các hành vi khiêu khích của họ" - bà Clinton nhấn mạnh.
Nguyễn Hường (theo Telegraph)