Hillary Clinton: Thúc đẩy quan hệ Việt – Mỹ lên nấc thang mới

12/07/2012 15:21
Các nhà lãnh đạo Việt Nam đánh giá cao vai trò tích cực của cá nhân bà Bộ trưởng và phu quân trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Ngoại trưởng Mỹ bà Hillary Clinton vừa kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Việt Nam 2 ngày theo lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh.

Chuyến thăm Việt Nam nằm trong chuyến công du 8 nước (Pháp, Nhật Bản, Mông cổ, Việt Nam, Lào, Campuchia, Ai Cập và Israel) của Ngoại trưởng Mỹ. Đây là lần thứ 3 bà tới Việt Nam, trong đó hai lần trên cương vị Bộ trưởng Ngoại giao. Ngay khi tới Việt Nam, bà bày tỏ niềm vui mừng được quay trở lại Việt Nam và khẳng định gia đình bà đã có nhiều kỷ niệm đáng nhớ tại đây.

Lịch trình dày đặc và liên tục

Hillary Clinton: Thúc đẩy quan hệ Việt – Mỹ lên nấc thang mới

Đến Hà Nội trong chuyến thăm chính thức diễn ra trong 2 ngày (10 và 11/7), người đứng đầu ngành Ngoại giao Mỹ Hillary Clinton đã có một lịch trình làm việc dày đặc và liên tục, bao gồm hội đàm với người đồng nhiệm Việt Nam Phạm Bình Minh; Gặp gỡ các nhà lãnh đạo cao cấp Việt Nam, nói chuyện với sinh viên Đại học Ngoại thương, tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Mỹ.

Trong các buổi tiếp bà Hillary Clinton tại Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đều đánh giá cao vai trò tích cực của cá nhân bà Bộ trưởng và phu quân (cựu Tổng thống Bill Clinton) trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước. Đề cập tới quan hệ hợp tác giữa hai nước, trong cuộc tiếp bà H.Clinton, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh hai nước cần tiếp tục nỗ lực tăng cường quan hệ song phương trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau, bình đẳng cùng có lợi, đóng góp vào hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Ngoại trưởng Clinton đánh giá cao những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội. Bà bày tỏ sự vui mừng trước những bước phát triển trong quan hệ hai nước trên các lĩnh vực hợp tác song phương cũng như trên các diễn đàn khu vực và quốc tế; và cho rằng hai bên cần tiếp tục trao đổi về việc nâng tầm quan hệ hướng tới đối tác chiến lược.

Đặc biệt, trong các cuộc tiếp xúc, các nhà lãnh đạo cao cấp của Đảng, Chính phủ Việt Nam, Ngoại trưởng Mỹ đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác, đảm bảo tự do an ninh, an toàn hàng hải ở biển Đông; khẳng định những tranh chấp chủ quyền ở biển Đông cần được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS), nghiêm túc thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên trên biển Đông (DOC) hướng tới xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên biển Đông (COC).

Bà Clinton khẳng định: Chính phủ Mỹ ủng hộ mạnh mẽ quyền của các quốc gia ven biển trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa theo UNCLOS.

Một trong những điểm nhấn quan trọng trong chuyến thăm Việt Nam lần này của bà H.Clinton là cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng Ngoại giao hai nước. Trong đó hai bên bày tỏ hài lòng về những kết quả đạt được trong quan hệ Việt - Mỹ thời gian qua và tin tưởng quan hệ hai nước còn nhiều tiềm năng phát triển mạnh mẽ, đặc biệt trong các lĩnh vực về kinh tế, thương mại, khoa học, công nghệ, giáo dục - đào tạo...

Hai bên cũng thảo luận các biện pháp hợp tác trong các lĩnh vực nhân đạo, giải quyết hậu quả chiến tranh. Mỹ nhất trí tiếp tục hỗ trợ hơn nữa trong các dự án rà phá bom mìn, tẩy độc chất độc da cam/dioxin cũng như hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.

Mỹ ủng hộ duy trì hòa bình ở Biển Đông

Tình hình ở Biển Đông là một trong những chủ đề được Ngoại trưởng H.Clinton quan tâm. Bộ trưởng Ngoại giao hai nước Việt Nam – Mỹ đã trao đổi việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác, an toàn an ninh hàng hải ở biển Đông và nhất trí mọi tranh chấp về chủ quyền ở biển Đông cần được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Luật biển của LHQ năm 1982, đồng thời tuân thủ Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) được ký kết năm 2002 giữa ASEAN và Trung Quốc. Bà H.Clinton nhấn mạnh: Mỹ mong muốn ASEAN và Trung Quốc sẽ nhanh chóng thúc đẩy tiến trình xây dựng bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông. Bà khẳng định: Mỹ đánh giá cao đóng góp của Việt Nam trong việc giảm căng thẳng ở Biển Đông.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tại buổi gặp gỡ và nói chuyện với các cựu sinh viên chương trình Fullbright tại Trường đại học Ngoại thương (Ảnh: V.DŨNG)

Thời gian của chuyến thăm Việt Nam lần này của bà H.Clinton không dài, nhưng hai bên cũng đã đạt được những tiến bộ tích cực trong các vấn đề hợp tác song phương, tạo sự hiểu biết hơn nữa trên nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, với chuyến thăm này, quan hệ kinh tế thương mại giữa hai nước có thêm nhiều cơ hội phát triển, khi trong phái đoàn của Ngoại trưởng H.Clinton tới Việt Nam lần này còn có 20 doanh nghiệp hàng đầu của Mỹ. Phát biểu trong cuộc họp báo sau khi kết thúc hội đàm với người đồng nhiệm, bà Hillary Clinton nói: “Thật tuyệt vời khi được quay lại Việt Nam và tôi rất cảm kích có cơ hội để tái khẳng định quan hệ đối tác đang lớn mạnh và cùng có lợi giữa hai nước”.

Trong cuộc gặp gỡ với sinh viên trường Đại học Ngoại Thương, một lần nữa bà khẳng định, chuyến thăm Việt Nam lần thứ hai trên cương vị Bộ trưởng Ngoại giao lần này của bà là để tăng cường quan hệ Mỹ - Việt. Theo bà, Việt Nam đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp. Và với cương vị Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ, bà không ngừng nỗ lực để thúc đẩy quan hệ hai nước lên những nấc thang ấn tượng mới./.

Thu Thủy/VOV online